Máy bay chở phái đoàn hậu cần, an ninh Triều Tiên đáp xuống sân bay Nội Bài sáng 24/2 (Ảnh: Trần Tứ)

Hôm nay 24/2, máy bay vận tải Il-76MD của Triều Tiên chở đoàn hậu cần, an ninh khoảng 100 người cùng hàng hóa sáng nay đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội nhằm chuẩn bị phục vụ công du Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Straits Times, Il-76MD là máy bay do Liên Xô sản xuất và hiện được hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên vận hành. Đây là máy bay được chính quyền Triều Tiên sử dụng để vận chuyển các phương tiện bọc thép của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du nước ngoài của ông.

Reuters cho biết “ngựa thồ” của Triều Tiên có thể bay tối đa 3.000 km. Với những hành trình dài hơn con số trên, máy bay này sẽ thường dừng ở một số địa điểm “thân thiện” để tiếp liệu trước khi tiếp tục cất cánh.

Il-76 được sản xuất từ thời Liên Xô cũ, được thiết kế để vận chuyển máy móc hạng nặng tới các khu vực hẻo lánh. Nó được xếp vào nhóm máy bay vận tải hạng nặng đa năng. Il-76 có 4 động cơ, và được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, châu Á và châu Phi. Nó đã từng có nhiều biến thể khác nhau như máy bay tiếp dầu, máy bay chỉ huy cảnh báo.

Il-76 nổi tiếng với khả năng hoạt động ở những địa hình phức tạp với đường băng không đạt tiêu chuẩn. Tới thời điểm hiện tại, nó vẫn được quân đội một số quốc gia tin dùng làm máy bay vận tải chủ lực.

Theo một số thống kê, Triều Tiên dường như sở hữu 3 máy bay Il-76, sử dụng trong quân sự lẫn dân sự. Il-76 có chiều dài 46,6 m, sải cánh 50,5 m, chiều cao gần 15 m.

Đây là máy bay đã từng được Triều Tiên sử dụng để bay tới Singapore hồi tháng 6/2018 khi ông Kim gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên trong lịch sử.

Vào thời điểm đó, Straits Times cho biết Il-76 được cho là mang theo thực phẩm và xe hơi tháp tùng để phục vụ ông Kim. Nó dường như đã hạ cánh tiếp liệu ở Trung Quốc trước khi tiếp tục cất cánh bay sang Singapore. Trước khi Il-76 hạ cánh xuống sân bay Changi, các xe tải có hệ thống làm lạnh đã chờ sẵn tại đây để vận chuyển các nhu yếu phẩm từ Triều Tiên đến khách sạn mà ông lưu trú khi ở Singapore.

Trong chuyến thăm của ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 5 trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1, Il-76 đã chuyên chở xe bọc thép cùng với đội ngũ phục vụ ông Kim. Giới quan sát nhận định đây có thể là động thái tập dượt của Triều Tiên trước chuyến thăm Singapore.

Máy bay vận tải chở theo nhu yếu phẩm từ Triều Tiên đến Singapore phục vụ ông Kim Jong-un ngày 10/6/2018 (Ảnh: Straits Times)

Máy bay Il-76 của Triều Tiên rời Bắc Kinh sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời khỏi Trung Quốc ngày 20/6/2018. (Ảnh: EPA)

Máy bay IL-76 của Triều Tiên xuất hiện trên bầu trời Đại Liên, Trung Quốc tháng 5/2018 (Ảnh: Jet Photos)

Theo Dân Trí