Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh đến thăm, động viên và tặng quà nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT trên địa bàn tỉnh.

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh bất hạnh do TNGT gây ra, nhưng có lẽ hoàn cảnh của gia đình bà Lê Thị Thơm sinh năm 1946, ngụ ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, chính là một minh chứng sống động cho sự thảm khốc đến cùng cực của TNGT để lại. Bước vào căn nhà trống huơ, lạnh lẻo của người mẹ già đã ngoài 70 cùng với đứa con mê mê, sảng sảng do chấn thương sọ não do TNGT hơn 10 năm nay, chúng ta mới thấy sự dày vò của kiếp người. Trước đây, khi chưa bị tai nạn anh Lai Văn Nhiệm, sinh năm 1966 (con bà Thơm) cũng là một người thanh niên vóc dài, vai rộng, tháo vác các công việc chính của gia đình. Cũng lập gia đình như bao người đàn ông khác, thế nhưng từ cái ngày định mệnh trong một chuyến đi làm thuê xa, anh đã gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não và người vợ từng “chia ngọt sẻ bùi” cũng bỏ ra đi.

Sau tai nạn anh Lai Văn Nhiệm sinh năm 1966, ngụ địa bàn ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời ngô nghê như một đứa trẻ.

Kể từ đó, người mẹ già phải còm lưng ngày ngày lặn lội, mò cua, bắt ốc chạy ăn từng bữa để nuôi một người đàn ông ngoài 50 tuổi mà như đứa trẻ lên 3, chỉ biết khóc cười ngô nghê, ngay cả việc vệ sinh hằng ngày cũng không làm được. Gia cảnh đã khó khăn, từ khi anh Nhiệm bị tai nạn gia cảnh càng khó khăn hơn, không đất canh tác, nơi ở duy nhất của 2 mẹ con là cái chòi tạm trên nền nhà được địa phương cấp. “Thấy gia cảnh 2 mẹ con bà Thơm quá khó khăn, chính quyền địa phương đã đi vận động bà con trong ấp để cất cho căn nhà Đại đoàn kết để ở, nhưng nhà vẫn thiếu trước hụt sau, bà Thơm cũng già rồi đâu làm gì ra tiền đâu, hằng ngày đi kiếm cá, rồi bà con trong xóm góp gạo cho sống qua ngày. Khoảng một năm trước, tôi có ra tỉnh vận động Hội từ thiện Tự Nguyện được 8 triệu đồng cho 2 mẹ con, rồi cũng không đâu vào đâu. Mai này khi bà Thơm mất đi không biết anh Nhiệm phải nương tựa vào ai!?”, ông Trần Hữu Thiện, Trưởng ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời thở dài cho biết.

Ngoài trường hợp của gia đình bà Lê Thị Thơm, thì trên địa bàn ấp Lung Bạ vẫn còn trường hợp của anh Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1978 cũng thê lương không kém. Bị tai nạn trong một lần bất cẩn khi lưu thông xe trên đường vào năm 2015, anh Nguyễn Văn Nam được bác sĩ chuẩn đoán là bị chấn thương dây thần kinh số 7, luôn trong tình trạng nửa tỉnh, nửa mê, bị liệt nửa người, việc sinh hoạt đi lại hầu như không thể tự làm được. Hiện đang được người anh thứ 3 là ông Nguyễn Văn Dũng cưu mang, cất một cái chòi tạm gần cho ở sát bên nhà để chăm sóc. Theo ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “hầu như mọi chuyện sinh hoạt cá nhân là nó không thể chủ động được, thành thử ra ở nhà mới cất cái chòi tạm ngay trên cái ao để cho việc sinh hoạt thuận tiện hơn”. Và khi chứng kiến được cảnh sống như thế, trong mỗi chúng ta mới thấy hết hậu quả nặng nề,thảm khốc mang tên “Tai nạn giao thông”. Nó đã cướp đi sức vóc, tuổi trẻ, tính mạng của hàng chục ngàn người mỗi năm.

Sau khi bị tai nạn anh Nguyễn Văn Nam, ngụ ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời bị liệt nửa người,.

Nỗi ám ảnh mang tên “Tai nạn giao thông” vẫn còn đó, chung tay xoa dịu và hành động vì an toàn giao thông là trách nhiệm của công đồng, của toàn xã hội, mà ở đó ý thức của mỗi người trong tham gia giao thông là điều quan trọng nhất.

Chí Diện