Đại diện Ban an toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân TNGT nhân “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”

Ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, Tp. Cà Mau. Căn nhà cấp 4 xuống cấp trống hoác từ trước ra sau, tài sản duy nhất chỉ có chiếc bàn thờ, cùng 1 chiếc giường kê tạm cho qua những giấc ngủ. Nơi đâychính là căn nhà của 3 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ vì TNGT năm 2012. Khi ấy emHuỳnh Thị Mỹ Phương mới 13 tuổi, Huỳnh Cẩm Giang 11 tuổi, và Huỳnh Minh Nhật 9 tuổi. Trong ngần ấy năm, 3 tấm thân nhỏ bé phải nương tựa vào nhau, bên cạnh nhà bà nội đã già yếu và người chú khó khăn cũng không kém. Là 2 chị lớn Huỳnh Thị Mỹ Phương và Huỳnh Thị Cẩm Giang phải bỏ dỡ việc học để kiếm tiền nuôi em, phụ giúp đỡ đần gia đình. Hiện nay em Huỳnh Thị Mỹ Phương cũng đã kiếm được thu nhập hàng tháng bằng nghề lột tôm tại Cty thủy sản tại địa bàn, em Phương bùi ngùi chia sẻ: “Mất cha, mất mẹ tụi con tủi thân lắm, từ khi cha, mẹ mất hoàn cảnh khó khăn lắm, con ráng làm kiếm tiền để nuôi em được ăn học”.

Gia đình chị Nguyễn Bé Nhỏ, cư ngụ ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình cũng phải chịu mất mát lớn khi cách nay vừa hơn 1 năm, chị phải đành ngậm ngùi tiễn người chồng là anh Lê Văn Sáng ra đi mãi mãi trong một tai nạn với xe tải trong lúc đang trên đường giao hàng cho một Cty tại Tp.HCM. Thế là, mọi công việc trong gia đình oằn trên đôi vai của người đàn bà gầy guộc, nhỏ bé như đúng cái tên của mình. Là phụ nữ một mình chị phải sốc vác, bương chải nuôi 4 đứa con, đứa nhỏ nhất mới học lớp 3, ai mướn gì mần nấy, có khi là làm cỏ, đánh lá mía nhưng phải đi xa nhà hàng mấy chục cây số. Chị Nguyễn Bé Nhỏ tâm sự: “Khi còn sống ảnh là trụ cột, đi làm ảnh gởi tiền về lo cho mấy đứa nhỏ, từ khi ảnh mất gia đình đã khó khăn nay còn khó khăn hơn, cả 4 đứa điều đi học, được cái là đứa lớn đang học Đại học cũng biết tự mình bương trải, làm thêm đỡ đần cho mẹ hơn”.

Sau TNGT anh Dương Tấn Lộc bị liệt toàn thân mọi công việc vệ sinh cá nhân hầu như không thể tự làm được.

Với hơn 20% thương tật vĩnh viễn, mất sức lao động anh Lê Văn Minh, ngụ ấp 2, xã Thới Bình, huyện Thới Bình và gia đình gần như lâm vào cảnh túng quẫn kể từ khi anh bị TNGT gãy 3 đốt chân trái cho đến nay.Là trụ cột của gia đình 5 miệng ăn sống trong căn nhà không có tư liệu sản xuất, anh cùng vợ phải vất vả kiếm cái ăn từng bữa cho 3 đứa con nhỏ nheo nhóc, đứa lớn nhất mới có 5 tuổi.“Trước kia, khi chưa bị tai nạn với cái nghề thợ hồ, dù không gọi là khấm khá nhưng cũng lo được cho vợ, cho con đủ cái ăn, giờ chỉ mong có ai hỗ trợ được chiếc vỏ máy để hằng ngày đặt lú, giăng lưới trên kinh, rạch kiếm thêm thu nhập nuôi con thôi, bây giờ bị như vầy đâu làm gì được nữa” anh Lê Văn Minh bùi ngùi chia sẻ. Nhìn những đứa trẻ đen đúa, sợ người lạ, đứng lấp ló cạnh người cha đang khập khiễng, lê từng bước chân nặng nề kia, liệu có ai chắc rằng rồi mai kia chúng sẽ có được một tương lai tươi sáng hay phía trước chúng là những mảng đen u ám của cuộc đời do TNGT để lại.

Là trụ cột, sau khi bị TNGT gãy 3 khúc xương chân trái gia đình anh Lê Văn Minh đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Trong gần 15 trường hợp chúng tôi ghi nhận được trong chuyến tháp tùng đi thăm, tặng quà các nạn nhân tai nạn giao thông vừa qua của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau nhân các hoạt động nhân “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” thì phần lớn điều rơi vào trường hợp mất đi trụ cột trong gia đình. Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh nhưng ở họ điều có điểm chung đó chính là một sự mất mát không thể nào bù đắp được, “người ra đi” là trụ cột sẽ để lại nhiều hệ lụy cho người thân, gia đình không nơi nương tựa, không người nuôi dưỡng; nếu còn sống mà thương tật, mất sức lao động, sống đời sống thực vật thì đó chính là bi kịch cho người có liên quan và cái nghèo, cái khổ vẫn cứ tiếp tục dai dẳng đeo bám họ. Nỗi đau TNGT để lại vô cùng lớn, vì thế những hoàn cảnh không may này rất cần sự đồng cảm, sẻ chia từ cộng đồng để họ có thêm động lực vượt qua nỗi đau mang tên tai nạn giao thông.

Chí Diện