Tài xế cần bình tỉnh khi bước xuống xe

Để bảo đảm an toàn cho bản thân, bảo quản được tài sản, tránh để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc từ việc xử lý tình huống va chạm giao thông, Tiến sĩ Đoàn Văn Báu, chuyên gia tâm lý tội phạm, khuyên cách xử lý như sau:

Di chuyển bằng ôtô

– Khi người điều khiển ôtô va chạm với người điều khiển xe máy, nếu chỉ va chạm nhẹ, không phải tai nạn nghiêm trọng, không cần thiết phải giữ nguyên hiện trường, tài xế cần bình tĩnh và nên làm một số thao tác lái xe an toàn như: bật đèn xin đường, tấp xe vào lề phải, kéo thắng tay, bấm nút khóa cửa xe hoặc khóa cửa xe khi xuống xe…

Sau khi xuống xe, nếu quan sát thấy người bị va chạm bị thương tích hãy dìu họ vào trong lề đường, đề nghị được đưa đi cấp cứu chứ không tranh cãi về lỗi. Nếu họ đồng ý, yêu cầu họ ngồi gần ôtô, mượn chìa khóa xe máy của họ, dắt xe máy gửi ở hộ dân ven đường.

– Nếu nhận thấy người bị va chạm không bị thương, xe không hư hỏng nặng, có thái độ hung hăng…, tài xế không nên tiến đến hiện trường nơi va chạm mà đứng chờ ở lề đường vì chắc chắn người bị va chạm sẽ tìm đến nói chuyện.

– Khi họ tiến đến gần, tài xế cần giữ được bình tĩnh, đứng tựa lưng vào cửa xe ngay ghế tài xế (đề phòng bị tấn công từ sau lưng). Nếu họ tranh luận về lỗi, hãy bình tĩnh yêu cầu họ nói trước và lắng nghe với thái độ chăm chú, cầu thị. Nếu phần lỗi rõ ràng thuộc về tài xế ôtô, cần nhẹ nhàng xin lỗi, nếu họ yêu cầu bồi thường, chấp nhận thương lượng bồi thường hợp lý.

– Trong trường hợp họ đòi bồi thường quá cao, vô lý, có biểu hiện ăn vạ, đám đông gây áp lực, tài xế cần phải tạo cớ trì hoãn để nhờ sự trợ giúp của cơ quan chức năng. Tài xế cũng có thể lấy lý do không đem theo nhiều tiền, cần gọi cho người thân đem tiền lại, sau đó tránh ra xa hoặc vào ôtô khóa cửa gọi cho cơ quan công an gần nhất để xin trợ giúp.

– Nếu phần lỗi thuộc về người điều khiển xe máy, sau khi để họ nói xong, tài xế cần nhẹ nhàng phân tích dựa trên cơ sở luật giao thông đường bộ. Nếu họ nhận thức được mới tính đến việc bồi thường cho xe ôtô.

– Nếu người bị va chạm không tiếp thu, luôn khẳng định không có lỗi, có thái độ hung hăng, muốn sử dụng vũ lực, tài xế ôtô cần giữ khoảng cách an toàn khoảng 2m.

– Nếu người gây hấn có đồng bọn trợ giúp, tài xế không nên di chuyển vòng quanh xe mà cần phải chọn hướng nào dễ chạy nhất để thoát thân hoặc cố thủ trong xe, tránh bị đánh hội đồng, gây thương tích. Sau đó, tài xế cần báo ngay với cơ quan công an gần nhất để nhận sự trợ giúp.

– Trong tình huống đám đông sử dụng hung khí đập phá cửa, có ý định tấn công, nhận thấy nguy hiểm, tài xế cần tính toán để lái xe chạy thoát. Thông thường những người gây gổ sẽ dùng xe máy để chặn đầu xe, tài xế có thể lùi xe với tốc độ nhanh sau đó lái xe vượt qua sự ngăn cản.

– Trường hợp, người điều khiển xe máy va chạm với ôtô nhưng không dừng xe lại để xử lý mà bỏ chạy, nếu đường vắng có thể đuổi theo yêu cầu họ dừng lại để giải quyết. Nếu đường đông, tài xế tuyệt đối không nên đuổi theo để tránh xảy ra tai nạn.

Nếu va chạm với phương tiện khác là xe ôtô

Tài xế cần dừng xe tại hiện trường, kéo thắng tay, khóa cửa khi rời xe để giải quyết. Khi thương lượng, nhận thấy họ có thái độ ôn hòa nên đề nghị lái xe tấp vào lề đường để giải tỏa ùn tắc giao thông. Nếu va chạm dẫn đến thiệt hại nặng, tốt nhất bạn nên giữ nguyên hiện trường chờ cảnh sát giao thông đến giải quyết, yêu cầu đơn vị bảo hiểm ghi nhận lại vụ việc.

Trường hợp nhận thấy người va chạm có thái độ hung hăng, gây hấn, muốn sử dụng vũ lực…, bạn cần phải giữ khoảng cách an toàn. Nếu bị tấn công, bạn hãy chạy vòng quanh xe để tránh đòn, sau đó tránh xa, gọi ngay cho cơ quan công an gần nhất đến giải quyết.

Di chuyển bằng xe máy

– Khi người điều khiển xe máy va chạm các phương tiện khác như ôtô, dù có lỗi cũng không nên bỏ chạy. Trước tiên, người gây va chạm cần phải nhẹ nhàng xin lỗi tài xế ôtô, thương lượng bồi thường. Nếu mức tiền quá cao, vô lý, thương lượng không thành có thể gọi điện báo cơ quan công an xin trợ giúp giải quyết.

– Trường hợp nhận thấy tài xế ôtô không kiềm chế, có thái độ hung hăng, muốn sử dụng vũ lực, người điều khiển xe máy cần giữ khoảng cách an toàn khoảng 2m.

– Trường hợp ôtô va chạm nhưng không dừng lại để giải quyết mà bỏ chạy, nếu xét thấy không bị thiệt hại quá nghiêm trọng, người lái xe máy nên bỏ qua. Nếu bị thiệt hại nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho người khác, bạn cần ghi nhận đặc điểm ôtô sau đó báo với cơ quan công an gần nhất để được xử lý chứ không liều lĩnh đuổi theo, chạy xe vào làn ôtô, có hành vi quá khích dẫn đến hành vi vi phạm tội hoặc gây tai nạn giao thông.

Trường hợp người điều khiển xe máy va chạm với xe máy khác

– Nếu nhận thấy lỗi thuộc về mình, người điều khiển xe máy cần chủ động nhẹ nhàng xin lỗi người va chạm, mong được bỏ qua, đề nghị bồi thường thiệt hại. Trong quá trình thương lượng giải quyết, bạn cần khóa cổ xe, cất giữ chìa khóa xe ở nơi an toàn, kiểm tra tài sản mang theo tránh bị kẻ gian lợi dụng trộm cắp.

– Nếu họ đòi hỏi vô lý, cần phải nương theo yêu cầu của họ, trì hoãn kéo dài thời gian, sau đó kín đáo báo cơ quan công an gần nhất nhờ trợ giúp, giải quyết. Nếu họ không có thiện chí, cố tình gây hấn, sử dụng vũ lực, bạn cần phải giữ khoảng cách an toàn.

– Trường hợp nhận thấy lỗi thuộc về người điều khiển xe máy khác, nếu hậu quả không nghiêm trọng, cho dù họ có xin lỗi hay không cũng nên bỏ qua, không nên dùng những từ gây ức chế cho người bị va chạm hoặc cố tình gây khó khăn cho họ.

Nếu người va chạm có lỗi nhưng không nhận lỗi, cũng không bỏ đi mà cố tình tranh luận, tạo cớ gây hấn, người điều khiển xe máy cần bình tĩnh, đề nghị họ tấp xe vào lề để giải quyết. Khi họ muốn tranh luận, cứ để họ nói, tỏ thái độ chú ý lắng nghe, sau đó mới phân tích luật để họ nhận ra được lỗi. Khi họ chấp nhận, nếu thiệt hại nghiêm trọng bạn yêu cầu bồi thường hợp lý, không nghiêm trọng có thể bỏ qua.

Phải giữ khoảng cách an toàn với người có thái độ gây hấn

– Trường hợp, người va chạm sau khi nghe giải thích vẫn không nhận lỗi và có thái độ gây hấn, muốn sử dụng vũ lực để giải quyết, người điều khiển xe máy phải giữ khoảng cách an toàn, không nên quan tâm đến tài sản mà chỉ cần quan tâm đến an toàn của bản thân. Bạn không đứng lại đôi co, tranh luận, xô xát. Sau khi thoát ra được cần phải báo ngay với cơ quan công an sở tại để ghi nhận, xử lý vụ việc.

Theo Công an nhân dân