Ba cha con anh Phạm Thanh Phương nương tựa lẫn nhau trong cảnh khốn cùng.

Về cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) hỏi anh Phạm Thanh Phương (SN 1985, ngụ khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) bị TNGT, ai cũng biết và bày tỏ sự thương cảm: “Tội nghiệp, Phương nó chịu thương, chịu khó, một mình đi làm nuôi cả gia đình. Từ khi nó bị TNGT nằm một chỗ, vợ bỏ đi để lại hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn. 3 cha con phải sống nương nhờ tình thương cô bác, láng giềng…”.

Họa vô đơn chí

Một ngày đầu tháng 4, theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà của anh Phương. Căn nhà cấp 4, mái tôn hoen rỉ, vách nhà được chắp vá từ những mảnh ván đã nứt toác vì năm tháng, chỉ che được nắng, không ngăn nổi gió mưa nằm ven bờ kênh cù lao Tân Lộc. Đây là nơi trú ngụ của 3 mảnh đời khốn khó.

Bước vào nhà, hiện ra trước mắt chúng tôi là hình ảnh bé gái gầy gò trong bộ đồng phục học sinh đang vệ sinh cá nhân cho người đàn ông áng chừng 40 tuổi nằm bất động trên chiếc giường cũ kỹ. Kế bên, cháu trai đang chăm chú nhìn theo từng động tác của người chị gái.

Di chứng của vụ TNGT đã khiến cho anh Phương bị liệt toàn thân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào hai con là cháu Phạm Thị Quỳnh Như (SN 2009, hiện đang học lớp 6) và Phạm Hoàng Nam (SN 2010, đang học lớp 5). Nằm trên giường, thi thoảng, tay, chân anh run lên bần bật trong vô thức.

“Lâu lâu, chân tôi bị run lên vậy đó. Run một chút là tự hết, nhưng cũng có khi phải nhờ hai đứa nhỏ đè lại một lát mới hết”, anh Phương gượng cười, giải thích.

Sau vài câu chuyện trò, anh Phương ngập ngừng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện buồn của gia đình.

Không đất canh tác, nhà nghèo khó nên sau khi lập gia đình, ai thuê gì anh cũng làm, miễn là không phạm pháp và có tiền.

Một ngày tháng 6/2019, trên đường đi công việc, anh Phương không may bị TNGT, dập xương tủy, không thể nói chuyện, bị liệt toàn thân.

Bao nhiêu vốn liếng dành dụm được cho đến những tài sản có giá trị trong nhà, cứ vơi dần đi theo những ngày anh nằm viện. Cầm cự điều trị hơn 1 tháng, khi đã có thể nói chuyện được thì cũng là lúc gia đình lâm vào cảnh khánh kiệt, không còn khả năng xoay xở, vợ anh Phương đành đưa chồng về nhà.

Mất đi lao động chính, gia đình lâm vào cảnh khó khăn túng bẫn, thiếu thốn. Và rồi, Hơn 1 năm sau, căn nhà trở nên quạnh hiu hơn khi người vợ bỏ anh ra đi.

Tương lai mịt mờ

Theo lời anh Phương, anh có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng muốn đi điều trị phải thuê xe, mỗi đợt trị liệu chi phí ăn uống từ 7-8 triệu đồng, nhưng anh không có tiền. Gia đình bên nội, các anh em ai cũng phải vất vả để chạy cơm từng bữa nên dù thương, nhưng cũng lực bất tòng tâm.

12 tuổi, Như học cách quán xuyến gia đình.

Hơn 2 năm qua, anh Phương nằm đó, các con nhỏ dại, không làm được gì kiếm ra tiền, 3 cha con nhờ vào tình thương của hàng xóm láng giềng và số tiền trợ cấp hàng tháng 405.000 đồng để cầm cự, cuộc sống rơi vào bế tắc.

Không điều kiện chữa trị, di chứng của TNGT khiến anh đau ốm liên miên, chỉ có thể nhờ thuốc nam từ thiện.

Ở cái tuổi cần có sự chăm sóc, nâng niu nhưng Như đã phải học cách quán xuyến gia đình. Mọi sinh hoạt cá nhân của cha, cơm nước hàng ngày, chăm sóc em trai đều do 1 mình Như gánh vác. Giấc ngủ của cô bé 12 tuổi chập chờn theo những cơn đau của người cha bệnh tật.

“Thương các con quá. Nhiều khi không muốn làm khổ con. Muốn nhắm mắt ra đi cho rồi. Nhưng nghĩ cái cảnh hai đứa nhỏ sẽ bơ vơ mà tôi ráng chịu đựng. Tôi chỉ trông chờ một phép màu nào đó… để tôi có thể khỏe lại đi làm mà lo cho các cháu”, anh Phương nghẹn ngào.

Khi nghe hỏi về điều mong ước, không ai bảo ai, cả hai đứa trẻ cùng đồng thanh: "Con không cần gì hết chỉ muốn cha mau khỏe”.

Nghe các con nói, anh Phương chỉ biết gạt nước mắt bởi việc điều trị đòi hỏi cần phải có thời gian và tốn kém, nhưng với cuộc sống túng quẫn của 3 cha con như hiện tại thì có lẽ đây là mơ ước xa vời. Cuộc sống của anh giờ chẳng khác nào sống thực vật, nằm chờ chết, còn tương lai của hai đứa trẻ cũng không biết rồi đây sẽ ra sao?

Theo lời cô Trần Thị Âu (Giáo viên Trường THCS-THPT Tân Lộc) giáo viên chủ nhiệm của Quỳnh Như, do gia đình không thuộc diện hộ nghèo, em không được hưởng các chế độ miễn giảm. Tuy nhiên, nhà trường tạo điều kiện, hỗ trợ học bổng cùng quần áo, sách vở cho em được đến trường.

"Do vừa phải đi học, vừa phải lo cho cha, nhiều hôm, Như phải bỏ buổi đến lớp. Nhưng em rất ham học. Nhà trường luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cho em. Tuy nhiên, do em không thuộc diện chế độ, nên chúng tôi chỉ có thể lo cho em trong năm học này thôi. Còn năm sau thì phải tính...

Chúng tôi cũng mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các Mạnh thường quân hỗ trợ cho em Như để em không phải dang dở việc học”, cô Âu nói.

Ông Nguyễn Văn Ngă, Trưởng khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ cho biết: “Hoàn cảnh anh Phạm Thanh Phương từ khi gặp TNGT đến nay hết sức khó khăn, địa phương cũng cố gắng tạo mọi điều kiện, những gì có lợi nhất cho gia đình.

Hàng tháng hộ này nhận được 405.000 đồng tiền trợ cấp. Địa phương cũng có kêu gọi hỗ trợ nhưng cũng không thấm vào đâu. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình”.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ anh Phạm Thanh Phương xin gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông: 115000106087 Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình anh Phạm Thanh Phương - Thốt Nốt, TP. Cần Thơ).

Theo Báo Giao thông