Để xoa dịu nỗi đau mang tên " tai nạn giao thông" rất cần sự chung tay của xã hội

Cách đây hơn một năm, vào khoảng 19 giờ 45 phút đêm 20/4/2016, anh Trần Văn Tặng (sinh năm 1979, thường trú xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) điều khiển xe mô tô biển số 79T2 – 2613 đang lưu thông trên Quốc lộ 1, hướng từ thị trấn Cái Nước – Tp.Cà Mau; khi đến đoạn lộ thuộc Khóm 2, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, xảy ra tai nạn với xe mô tô biển số 69E1 – 231.04 do anh Trần Văn Vĩ (sinh năm 1990; thường trú ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) điều khiển chở theo anh Nguyễn Tô Son (sinh năm 1994; thường trú ấp Thị Tường B, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước), phương tiện lưu thông theo hướng ngược lại.

Tai nạn xảy ra làm Nguyễn Tô Son chết ngay tại hiện trường, anh Trần Văn Vĩ và Trần Văn Tặng bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước, đồng thời cũng tử vong ngay sau đó.

Trong 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn trên có lẻ hoàn cảnh của nạn nhân Trần Văn Tặng là bi thương nhất. Vợ anh Tặng bỏ đi từ nhiều năm nay, anh chết đi để lại hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Em Trần Bảo Ngọc 14 tuổi là con gái lớn đã phải nghỉ học vì kinh tế gia đình không thể đáp ứng được.

Cha mất, mẹ bỏ đi, không nơi nương tựa, sau khi chịu xong tang cha, hai cháu đã được Ban An toàn giao thông tỉnh hỗ trợ các thủ tục cần thiết gửi các cháu vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh để nuôi dưỡng. Hai cháu Trần Bảo Ngọc và Trần Bảo Thiện (xã nguyễn Việt Khái, huyện Phú tân) sau khi được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau tiếp nhận nay đã được đi học trở lại, tâm trạng hai cháu đã ổn định tại ngôi nhà mới này.

Hai cháu Trần Bảo Ngọc và Trần Bảo Thiện (xã nguyễn Việt Khái, huyện Phú tân) được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cà Mau.

Chị Trần Thị Út - Trưởng phòng Nuôi dưỡng trẻ và Giáo dục định hướng - Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết: khi mới vào trung tâm, các cháu rất rụt rè, nỗi đau mất cha còn hằng trong ký ức nên các chau rất hay khóc mỗi khi nhớ đến chuyện buồn này. Để giúp các cháu ổn định tâm lý, vui sống tại ngôi nhà mới, các mẹ tại đây thường xuyên tiếp xúc, vận động, an ủi. Đến nay tâm trạng các cháu đã ổn định, hiện hai cháu đã được đi học trở lại.

Trước đó không lâu, phía trung tâm cũng đã tiếp nhận một trường hợp tương tự. Sau tai nạn giao thông 03 cháu Đặng Bảo Trang, Đặng Thảo Trang và Đặng Huyền Trang ( U Minh) phải thành trẻ mồ côi. Nhằm giúp cho các cháu có cuộc sống ổn định, địa phương đã thực hiện thủ tục gửi các cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội. Tại đây các cháu được chăm sóc, ăn học nhưng tại gia đình. Đến nay hai cháu Đặng Bảo Trang và Đặng Huyền Trang đã tốt nghiệp đại học, riêng cháu Đặng Thảo Trang hết năm nay là tốt nghiệp THPT. Chị Út cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau cho biết: Tai nạn giao thông giờ đây không còn là nỗi đau của riêng ai, hầu hết những nạn nhân của tai nạn giao thông đều nằm trong tuổi lao động. Những vụ tai nạn giao thông đều để lại mất mát rất lớn lao, những thanh niên, trụ cột gia đình, những người nằm trong độ tuổi lao động sau tai nạn, thân thể không lành mạnh, không lao động được nữa, gia đình phải nuôi chăm sóc, đó là gánh nặng lên kinh tế gia đình. Để xoa dịu nỗi đau mang tên " tai nạn giao thông" rất cần sự chung tay của xã hội./.

Văn Đum