Giám đốc Nguyễn Ngọc Hà nhận Bằng khen trong ngày lễ tuyên dương điển hình tiên tiến ở Đồng Nai

Vụ TNGT làm liệt gần toàn thân vào năm cuối của Đại học Lạc Hồng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Hà (SN 1987, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Xu hướng Việt - Vinatrends, TP Biên Hòa, Đồng Nai) không đầu hàng số phận và vươn lên từ nghịch cảnh éo le của mình.

Chiều 30 Tết đáng quên

Một buổi chiều cuối tháng 8, trong văn phòng làm việc ấm cúng của đôi vợ chồng khuyết tật ở con phố nhỏ TP Biên Hòa, chúng tôi nghe anh Hà chia sẻ về hành trình vươn lên từ nghịch cảnh của mình như một chuyện cổ tích…

Hai vợ chồng Hà dù bị khuyết tật nhưng tinh thần luôn tươi vui, hoạt bát, lạc quan yêu đời, chủ động giúp đỡ người khác. Điều này rất đáng khâm phục. Lần đầu gặp tôi không nghĩ rằng một người khuyết tật như Hà lại có nghị lực phi thường như thế. Không chỉ lo cho mình mà còn mở doanh nghiệp có uy tín, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ khác…
Ông Đinh Ngọc Thi, Chủ tịch Cộng đồng Doanh nhân BNI Đông Nam bộ

Đó là buổi chiều 30 Tết năm 2008, khi đang đi trên QL20 gần khu vực nút giao ngã tư Dầu Giây (huyện Thống Nhất) bất ngờ xuất hiện một nhóm thanh niên đua xe trái phép tông vào phía sau xe của anh Hà, khiến anh chấn thương đốt sống cổ, chèn ép tủy rồi bị liệt toàn thân, nằm viện cả năm ròng. Bị liệt, mọi sinh hoạt của anh đều do người thân chăm sóc. “Thân tôi chỉ còn da bọc xương và khi gia đình bán hết đất đai, cộng thêm phần tiền đền bù của người gây tai nạn cho tôi cũng hết, gia đình phải cắn răng đưa tôi về chờ ngày “xấu”! Về nhà, không ít lần tôi tìm đến cái chết để giải thoát bản thân, gia đình bớt khổ nhưng thấy cha mẹ và người thân hết lòng vì mình nên tôi cố gắng sống…”, anh Hà nhớ lại.

Tia sáng bất ngờ đến với anh Hà. Một người chị thường đi làm từ thiện đến thăm và tặng anh cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”, kèm câu động viên “em đừng tuyệt vọng!”. Lúc rảnh rỗi, anh Hà lấy cuốn sách ra đọc. “Những câu chuyện ý nghĩa, những nghị lực vươn lên trong cuộc sống đã làm tôi bừng tỉnh, quyết tâm phải vươn lên, thoát khỏi nghịch cảnh. Từ liệt toàn thân với mức thương tật trên 90%, nhờ kiên trì tập luyện và có sự chăm sóc của các y, bác sĩ và người thân… dần dần chân tay tôi cử động và ngồi được trên xe lăn. Sau đó, tôi đã dựa vào nạng để bước từng bước một…”, anh Hà kể.

Cứ thế, ban ngày tập đi, ban đêm anh Hà lang thang trên internet tự học tiếng Anh, tham gia vào các diễn đàn dành cho người khuyết tật, chia sẻ cuộc sống với các bạn cùng cảnh ngộ. Những câu chuyện về nghị lực sống của người khuyết tật khắp nơi ở Việt Nam cũng như thế giới đã tiếp thêm động lực cho anh. Trên không gian mạng, anh Hà gặp được nhiều người nhiệt tình hướng dẫn anh học lập trình, thiết kế web và giới thiệu công việc quản trị mạng cho một số công ty. Sau 3 năm liệt giường và làm việc tại nhà trên chiếc máy vi tính, một ngày đầu năm 2012, anh Hà đã cầm được tiền lương tháng đầu tiên do một công ty cử người đến nhà trao tận tay. “Cả nhà tôi lúc này vỡ òa hạnh phúc. Những người thân của tôi không tin được con mình có thể có việc làm và lĩnh lương như thế…”, anh Hà nói.

Điển hình vươn lên từ nghịch cảnh

 Anh Nguyễn Ngọc Hà và vợ cùng là người khuyết tật kết hôn năm 2018

Qua 2 năm làm thiết kế web, quản trị mạng cho nhiều công ty bất động sản, xây dựng, cuối năm 2014, anh Hà bước thêm một nấc thang quan trọng khi quyết định thành lập Công ty Vinatrends thi công các công trình xây dựng. Công việc kinh doanh với nhiều thăng trầm có lúc rơi vào bờ vực gần như phá sản nhưng anh Hà được gia đình, bạn bè động viên, mọi khó khăn dần trôi qua.

“Thời điểm khó khăn tôi lại được người bạn cùng cảnh ngộ Lương Thị Quỳnh Thoa (SN 1989, cũng bị khuyết tật ở chân) giúp tôi tự đứng lên sau những cú vấp ngã chốn thương trường. Thoa đã từng học marketing, giúp tôi kinh doanh bài bản nên công ty dần ổn định lại. “Sau 7 năm quen biết, giữa năm 2018 chúng tôi tổ chức hôn lễ. Nhiều khi nghĩ lại, cũng không thể tin được, cuộc sống đúng là một phép màu…”, anh Hà cười tươi.

Đến nay, Vinatrends vừa thiết kế, vừa xây dựng, hoàn thiện căn nhà cho khách và luôn cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình xây dựng, kèm tiêu chí uy tín luôn đặt lên hàng đầu. Tiếng lành đồn xa, hiện nay, công ty của anh Hà đã xây dựng những công trình nhà ở, biệt thự dân dụng ở trên 30 tỉnh, thành phía Nam.

Từ ngày thành lập công ty đến nay, anh Hà đã hoàn thành trên 200 hồ sơ tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất, thi công xây dựng các công trình dân dụng (biệt thự và nhà phố), nhà xưởng công nghiệp với đội ngũ công nhân xây dựng dao động từ 40-60 công nhân. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và nhân viên văn phòng thường trực khoảng 20 người. Mức thu nhập bình quân 12 triệu đồng/tháng và được hưởng mọi chế độ theo quy định pháp luật. Ngày 19/4/2019, Giám đốc Nguyễn Ngọc Hà đã được lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vinh danh trong buổi lễ “Tuyên dương điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai lần thứ 2/2019, tổng kết phong trào Thi đua yêu nước năm 2018 và ký kết giao ước thi đua năm 2019”.

Theo atgt.vn