Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, tai nạn giao thông của nước ta đã liên tục giảm, cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn tiếp tục tiềm ẩn những diễn biến phức tạp khó lường, mỗi năm tai nạn giao thông vẫn cướp đi sinh mạng của trên 8000 người, làm hàng chục ngàn người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời. Chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 6.674 người chết và 11.549 người bị thương, (riêng tỉnh Cà Mau đã có 22 người chết, 64 người bị thương) gây thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản, mang đến sự mất mát, đớn đau không thể bù đắp cho các gia đình nạn nhân và toàn xã hội. Một điều xót xa hơn là trong số nạn nhân thương vong có 962 trẻ em, cướp đi tương lai của nhiều gia đình, dòng họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của giống nòi.

Những di chứng, hậu quả do tai nạn giao thông để lại không thể lường hết được; gia đình nạn nhân và ngân sách nhà nước phải gánh chịu hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông mỗi năm. Điều đó, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo ra hình ảnh không tốt trong mắt bạn bè ở khu vực và thế giới.

Năm 2018 là năm thứ Bảy, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức liên quan, tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên toàn quốc, trong đó có Lễ Tưởng niệm - Cầu siêu. Đây là sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót đối với những người xấu số vì tai nạn giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân, bạn bè các thành viên trong cộng đồng, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh an toàn; hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời chung tay chia sẽ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Như chúng ta đã từng chứng kiến, bất cứ một sự kiện chết chóc và thương tật nào từ tai nạn giao thông cũng đều gây nên nỗi kinh hoàng và đau đớn, gây tâm lý bất an đối với mọi người và cộng đồng, xã hội. Bởi lẽ, tai nạn giao thông luôn xảy ra một cách đột ngột với hậu quả khôn lường. Không có bi kịch nào lớn hơn khi người thân của mình mới chia tay đó, mà lại ra đi vĩnh viễn; mới lành lặn đó đã biến thành phế nhân! Thảm cảnh này lại đang xảy ra hàng ngày trong cuộc sống thời bình.

Mong rằng, với sự gia hộ của mười phương chư Phật, cùng công đức trì niệm của gần một ngàn tăng ni, tín đồ phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn cầu siêu sẽ giúp cho hương linh những người không may bị  tử nạn do tai nạn giao thông sớm siêu đăng Phật quốc. Cũng nhờ oai lực và đạo hạnh của chư Phật, chư tăng ni gia trì cho gia đình các nạn nhân đủ niềm tin, nghị lực nén những đau thương mất mát, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày thêm an lành, tốt đẹp.

Tại buổi lễ trang nghiêm và xúc động này, Ban An toàn giao thông tỉnh kêu gọi các cơ quan hữu quan, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông để cho niềm vui về hạnh phúc, an toàn, bình yên trọn vẹn đến với mỗi người dân khi tham gia giao thông!

Mong rằng, mỗi khi tham gia giao thông, chúng ta hãy thật sự tĩnh tâm, không nôn nóng, vội vã, phải thấy rõ mạng sống có giá trị tuyệt đối không có gì so sánh nổi. Phải thấy rõ công lao của cha mẹ là quá to lớn, do vậy phải biết giữ gìn thân mạng của mình để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục. Phải hiểu rõ tôn trọng pháp luật về trật tự an toàn giao thông là giữ gìn sinh mạng của mình và của mọi người.

Một phút cúi mình tưởng nhớ và hứa với những người đã mất, chúng ta hứa tuyệt đối chấp hành luật giao thông; luôn  nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống.

Khánh Ngọc