Sự ra đi đột ngột của đứa con trai duy nhất trong nhà khiến ông Phòng Văn Tuấn (SN 1965) và bà Nịnh Thị Quý (SN 1963, trú thôn Hàm Rồng, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) như thành người mất hồn.

Ông Tuấn đã không còn minh mẫn, bà Quý đã già yếu, giờ lại mất đi người con trai duy nhất khiến ông bà như suy sụp

Trong ngôi nhà siêu vẹo, 3 người là ông Tuấn, bà Quý, cùng cháu Phòng Thị Tuyết Nhung (SN 2007, con gái út) ngồi nhìn nhau không nói.

Nhung là em gái anh Phòng Văn Mạnh, nạn nhân trong vụ TNGT trên đường QL39 vào đêm cuối cùng của năm 2022. Em đang học lớp 11.

Nhung nghẹn ngào kể: “Anh Mạnh thương bố mẹ và em lắm. Nhà nghèo nên học hết cấp 3 là anh ấy xin bố mẹ xuống Hưng Yên làm công nhân. Mỗi tháng được 5 - 6 triệu tiền lương nhưng tháng nào anh ấy cũng gửi về 2 - 3 triệu đồng. Trước hôm xảy ra tai nạn, anh ấy có điện về hẹn 28 được nghỉ sẽ về với gia đình. Nào ngờ...”.

Nói đoạn Nhung ôm mặt khóc. Bà Quý buồn rầu, gượng dậy chia sẻ: “Nhà nghèo, bố mẹ thì già yếu đau ốm liên miên. Cả nhà chỉ có 2 sào ruộng và đất trồng khoảng 200 gốc bạch đàn. Hầu hết tiền trang trải cho Nhung đi học và tiền thuốc cho chồng tôi đều do Mạnh dành dụm gửi về”.

Trong gia đình, ông Tuấn xuất thân là người dân tộc Tày đông anh em (7 anh chị em) nên không được học hành, không có ruộng nương. Bà Quý là người Cao Lan cũng chẳng khác bên nhà chồng. Hai con người quá lứa, nhỡ thì đến với nhau, đến năm 2001 thì sinh ra Mạnh.

Nghề nghiệp chính là làm ruộng, đi gò móc búi, lên rừng tìm măng về bán để nuôi con ăn học. Gắng gượng nuôi Mạnh được đến hết cấp 3, ông Tuấn tái phát bệnh động kinh, không làm ăn gì được nữa, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai chàng trai mới lớn.

Một người bạn của Mạnh ở Hưng Yên kể: 3 năm đi làm công nhân, Mạnh luôn chắt chiu dành dụm tiền. Không chỉ gửi tiền về hàng tháng cho gia đình mà còn dành dụm mua lại được chiếc xe máy từ một người anh để đi làm. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, Mạnh là người hòa đồng nên ai cũng yêu quý.

Vào đêm 31/12/2022, Mạnh kết thúc ca làm việc vào lúc 22h, trên đường trở về phòng trọ theo tuyến QL39 đoạn qua khu Phố Nối, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên thì xảy ra tai nạn. Chiếc xe máy Mạnh mới mua được vài tháng đã đâm vào phần đầu của một chiếc xe tải. Mạnh tử vong, còn chiếc xe gần như vỡ vụn.

“Nhận được tin báo, mọi người gần như không ai tin được. Mới đây thôi Mạnh còn hẹn mấy hôm nữa mọi người đi ăn Tất niên. Rồi còn ấp ủ hy vọng nuôi em được ăn học đầy đủ, không phải vất vả làm công nhân như anh”, bạn của Mạnh kể.

Ông Bùi Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã Bạch Hà, xác nhận và cho biết: Gia định ông Tuấn, bà Quý thuộc diện hộ nghèo trong xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: “Vừa rồi cháu Mạnh không may bị TNGT tử vong, xã cũng tổ chức thăm hỏi động viên gia đình. Tuy nhiên, để gia đình sớm vượt qua khó khăn, còn cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm trong cả nước”.

Theo atgt.vn