“Không ngờ”, “giá như” là những từ mà nạn nhân Liêu Út Nhỏ, ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Đông và người thân trong gia đình kể về tai nạn xảy ra cách đây 4 năm. Trong 1 lần chạy xe ban đêm, do quên mang kính, côn trùng bay vô mắt khiến anh không kiểm soát được tay lái. Sau tai nạn, người trụ cột gia đình nay phải tập phục hồi hàng ngày, công việc lái xáng múc trước đây cũng phải dừng lại, dở dang tương lai của người đàn ông chưa tròn 40 tuổi.

Ông Liêu Út Nhỏ chia sẻ: “Trước đây còn khỏe mạnh làm được rất nhiều nhưng sau khi tai nạn chẳng làm được gì, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn nên cảm thấy rất buồn”.

Cũng mất sức lao động sau tai nạn giao thông là trường hợp anh Nguyễn Tấn Đạt, hiện ở khóm 5, thị trấn Đầm Dơi. Tai nạn giao thông do va chạm với xe ô tô cách đây 2 năm khiến phần chân của anh bị chấn thương và không thể phục hồi như trước. Chủ xe chỉ đền bù 3 triệu đồng, anh Đạt lại không có bảo hiểm, toàn bộ chi phí cho những đợt phẫu thuật đều phải vay mượn. Đến nay, mẹ anh là bà Phạm Thị Hồng Phượng dù đã ngoài 60 tuổi phải đi làm mướn nuôi con. May mắn khi sắp tới căn nhà dột nát được Nhà nước hỗ trợ xây cất lại để giúp hai mẹ con có chỗ nương tựa chắc chắn hơn.

Anh Nguyễn Tấn Đạt đang phụ giúp gia đình dỡ nhà

Anh Nguyễn Tấn Đạt cho biết: “Xe nó lần lề mình té ngã nhưng người gây tai nạn không lo bỏ luôn. Giờ sức khỏe yếu không làm được gì, mẹ thì đã lớn tuổi phải làm để nuôi bản thân mình. Giờ chỉ có mong muốn là làm được công việc gì đó để có thêm thu nhập phụ giúp mẹ già”.

Bà Phạm Thị Hồng Phượng, mẹ anh Nguyễn Tấn Đạt cho biết thêm: “Con sau khi tai nạn phải đi làm mướn cho người ta để bươn chải chứ giờ lớn tuổi đâu làm ra tiền nữa, nhà tôi rất khó khăn”.

Theo thống kê của ngành chức năng độ tuổi trung bình gây tai nạn giao thông thường từ 18 đến 55. Đây tiếp tục là một con số báo động khi các nạn nhân hầu như còn trong độ tuổi lao động. Như những trường hợp vừa nêu, tuy hàng ngày vẫn đau đáu ước mơ bình phục để tiếp tục lao động, phụ giúp gia đình.

Đừng để tai nạn xảy ra mới nói “giá như”, bản thân mỗi người cần tự nâng cao ý thức chấp hành luật, bảo vệ an toàn chính mình và người khác, cùng chung tay giảm thiểu tai nạn giao thông.

 Thành Quốc