Các đại biểu về tham dự lớp tập huấn

Về dự hội nghị có Thiếu tướng Vũ Đỗ An Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và gần 300 đại biểu là lãnh đạo, thanh tra viên của TTGT các tỉnh thành phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Thiếu tướng Vũ Đỗ An Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát biểu khai mạc tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Vũ Đỗ An Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị lực lượng TTGT, đặc biệt là lực lượng TTGT ở các địa phương quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm soát tải trọng xe vì tình hình đang diễn biến rất phức tạp.

Tham gia tập huấn, các đại biểu được nghe ông Đặng Văn Chung, Phó vụ trưởng Vụ ATGT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trình bày 4 chuyên đề về: “Phương pháp kiểm tra tải trọng xe và áp dụng mẫu phiếu cân A1 để đáp ứng việc kiểm tra và xử lý vi phạm tải trọng xe theo quy định của Thông tư 46/2015 và Nghị định số 46/2016”; “Tính kết quả kiểm tra tải trọng xe bằng cân xách tay”; “Một số vấn đề về xử lý xe quá tải theo quy định tại điều 16, điều 17 Thông tư số 46/2016” và “Kiểm tra giấy phép lưu hành xe cấp cho xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn đường bộ, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng”.

Theo ông Đặng Văn Chung, sau khi kết thúc kế hoạch phối hợp giữa Bộ GTVT và Bộ Công an, Bộ GTVT xây dựng kế hoạch chỉ đạo cho lực lượng thanh tra GTVT tiếp tục duy trì, tăng cường kiểm tra tải trọng phương tiện nhằm ngăn chặn không cho tình trạng xe quá tải tái diễn. Tiến tới chống tình trạng xe quá tải bằng các biện pháp như tăng cường kiểm tra tại các nguồn hàng, kiểm tra lại việc thực hiện cam kết của các công ty, đơn vị…

“Hiện ở các trạm cân tải trọng, lực lượng công an không tham gia nữa nên sẽ sắp xếp lại lực lượng để nâng cao hiệu quả kiểm soát.

Tổng cục cũng chỉ đạo, những tháng cuối năm các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra tải trọng trên trục đường quốc lộ 1A, vì nếu trục đường quốc lộ 1A không giữ được thì tình trạng xe quá tải sẽ tái diễn, gây hư hỏng đường” - ông Đặng Văn Chung nói.

Cũng theo ông Đặng Văn Chung, để tránh tình trạng xe quá tải, quá khổ tái diễn sau đợt mở cao điểm những năm trước, năm nay không mở đợt cao điểm mà thực hiện theo kế hoạch dài hơi và trong kế hoạch này có những biện pháp cụ thể đối với từng quý trong năm.   

Ông Đặng Văn Chung, Phó vụ trưởng Vụ ATGT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trình bày các chuyên đề trước hội nghị

Các đại biểu còn được nghe ông Ngô Hồng Đệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam giới thiệu về “Một số tình huống liên quan đến việc kiểm định trong công tác kiểm soát tải trọng xe”.

Ngoài ra, Phó vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT Hoàng Thế Tùng cũng hướng dẫn cho các đại biểu việc “Áp dụng các hình thức xử phạt trong kiểm soát tải trọng xe.

Bên cạnh việc truyền đạt các chuyên đề, báo cáo, Ban tổ chức còn dành thời gian để các đại biểu thảo luận, thắc mắc những vấn đề chưa nắm được để các báo cáo viên giải đáp...

Một nội dung quan trọng khác của đợt tập huấn này là Ban tổ chức đã giới thiệu bản dự thảo “Thông tư quy định về quy trình sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ làm căn cứ để xác định hành vi vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông” của Bộ GTVT để các cán bộ tham gia tập huấn đóng góp ý kiến.

Đánh giá về đợt tập huấn, ông Nguyễn Văn Sới, Chánh TTGT thưộc Sở GTVT TP. Cần Thơ cho biết, đây là cuộc tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng TTGT để từ đó thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh, thành phố; đồng thời từng bước đáp ứng như cầu thực tiễn và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực GTVT nói chung và công tác kiểm soát tải trọng xe nói riêng.

“Sau đợt tập huấn, TTGT các tỉnh, thành nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng sẽ thống nhất, đồng loạt triển khai theo nội dung, văn bản, hướng dẫn mới nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường kỷ cương trong trong quản lý Nhà nước về GTVT và kiểm soát tải trọng xe”, ông Sới nói.

Theo báo giao thông. Khánh Ngọc st