Cầu Năm Căn khánh thành và đưa vào sử dụng mở ra hướng phát triển hạ tầng giao thông huyện Ngọc Hiển.

 

Khi cầu Năm Căn được khánh thành, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn – Đất Mũi thông xe kỹ thuật như là điều kiện cần thiết để huyện Ngọc Hiển phát triển mạng lưới giao thông. Đến nay, huyện có 6/7 xã, thị trấn có đường ô tô về trung tâm huyện, riêng xã Tân Ân đang có chủ trương xây cầu qua sông Rạch Gốc để hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Người dân sống ở đây thậm chí không dám tin vào sự thay đổi kết cấu hạ tầng giao thông nhưng đó lại là thực tế, một thực tế rất được lòng dân.

Ông Nguyễn Thành Phương ở ấp Tam Hiệp, TT Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch: “Ở đây là vùng sông nước vấn đề đi lại của bà con rất là khó khăn, phụ thuộc nhiều vào con nước lớn, ròng. Từ khi có đường lộ tới nay việc đi lại của bà con rất dễ dàng, mua bán giao thương hàng hóa cũng rất là thuận lợi.”.

Ông Đào Văn Tươi ở ấp Tam Hiệp, TT Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch thêm: “Bà con ở xóm làng này, trước đây việc mua bán, chi phí đi lại bằng xuồng máy cao lắm, gấp 3 lần đường bộ hiện nay. Lộ làng góp phần tăng thu nhập cho từng hộ dân ở xứ sở này”

Nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn được đầu tư xây dựng mới.

Khi hệ thống các tuyến quốc lộ, đường nhựa cấp 6 đồng bằng thông suốt, đây là điều kiện để những con lộ giao thông nông thông phát triển, đấu nối với nhau liền mạch. Trong 3 năm gần đây, huyện xây dựng 52 tuyến lộ giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 257km, mỗi năm có kế hoạch làm hơn 20km lộ đất đen cùng với việc xây dựng lộ bê tông trên cùng sô km lộ đất đẹn. Để đạt được kết quả trên, từ kế hoạch giai đoạn đến kế hoạch năm đã được lập và triển khai theo đúng quy trình, tiến độ.

Ông Trần Hoàng Lạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Trong quá trình triển khai đạt được kết quả như vậy cũng là sự nỗ lực phấn đấu của địa phương rồi các ngành, đặc biệt là có sự chỉ đạo, quan tâm của UBND tỉnh và sự giúp đỡ của ngành cấp tỉnh tạo điều kiện về nguồn vốn, nghiệp vụ chuyên môn cũng như hỗ trợ giải phóng mặt bằng.”.

Khi mạng lưới hạ tầng giao thông mới được phát triển tại một nơi, ắt hẳn sẽ kéo theo tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, huyện Ngọc Hiển cần tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu về Luật Giao thông đường bộ, các biển báo, cột tiêu nên cấm mốc đầy đủ để người điều kiển phương tiện tham giao thông một cách an toàn nhất.

Trần Chuyển CTV