Ngày 24/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông”.

Theo Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam, giai đoạn 2018 - 2021 công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong tham gia giữ gìn trật tự ATGT và văn hóa giao thông đã được các cấp Hội CCB chỉ đạo phối hợp triển khai sâu rộng, đạt kết quả tốt. Trong đó, toàn Hội đã tổ chức 21.950 lớp tập huấn từ cơ sở trở lên, thu hút gần 400 nghìn lượt người tham dự.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam Khuất Việt Dũng báo cáo kết quả việc rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông”

Có trên 95% cán bộ chủ chốt Hội các cấp được tập huấn nội dung tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Toàn Hội cũng có hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến về ATGT đã và đang phát huy có hiệu quả, nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các Hội và tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến đã và đang phát huy có hiệu quả, nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các Hội và tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên, như: Mô hình "Dọc đường, tuyến đường tự quản", Mô hình "Tổ CCB giữ gìn trật tự ATGT tại cổng trường học", Mô hình “Bến đò an toàn"… của Hội CCB các tỉnh, thành trong cả nước.

Nhiều cá nhân điển hình tiên tiến được các tổ chức Hội nhân rộng như: CCB Dương Đức Bảo, thuộc Chi hội CCB thôn Tân Trung (xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải phòng) đã tổ chức Hội CCB thường xuyên trực tại các điểm đen giao thông, để giải quyết, hoà giải, đưa người đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường và tài sản của người gặp tai nạn giao thông; CCB Trần Văn Phú ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) hàng ngày sử dụng xe diện cá nhân đưa đón hàng chục lượt cháu học sinh đi, về bảo đảm an toàn tuyệt đối, được cha mẹ học sinh yêu mến, được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Đối với chương trình phối hợp giữa Hội CCB Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia, các tỉnh, thành Hội đã quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp với Ban ATGT cùng cấp. Cùng với đó, nhiều tập thể, cá nhân trong Hội CCB các cấp đã hiến 500.000m2 đất, đóng góp 70 tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công để làm mới, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, cầu cống các loại.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Hội CCB các cấp sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến quán triệt và triển khai thực hiện tốt Chương trình phối hợp số 02 ngày 19/7/2018 giữa Uỷ ban ATGT Quốc gia và Hội CCB Việt Nam về thực hiện Cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hoá giao thông” giai đoạn 2018 - 2023.

Trong xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác tuyên truyền, vận động, cần hướng vào việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, gia đình và nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, pháp luật Nhà nước về ATGT. Trong đó có quy định về nồng độ cồn, “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng, đúng quy định khi tham gia giao thông. Phấn đấu 100% cơ sở Hội CCB được tuyên truyền, phổ biến về Luật giao thông và kiến thức về bảo đảm trật tự ATGT: 100% hội viên đăng ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá cao vai trò của CCB trong đảm bảo ATGT

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đánh giá Hội CCB có vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức và vận động nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường đại đoàn kết dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân… và ngày càng có nhiều đóng góp hiệu quả cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng đề nghị các cấp Hội CCB tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, luôn tiên phong gương mẫu, đi đầu thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”.

Đồng thời, ông Nguyễn Tự Công Hoàng cũng kêu gọi Hội CCB các cấp tiếp tục vận động hội viên, nhân dân tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong việc tham gia bảo đảm ATGT. Vận động nhân dân đóng góp công sức, hiến đất cùng chính quyền địa phương xây dựng các công trình giao thông nông thôn, làm gờ giảm tốc từ đường nhỏ ra đường lớn ở hệ thống đường liên xã, liên ấp, đáp ứng tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

Nhân dịp này, Hội CCB Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 36 tập thể Hội và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB tham gia gìn giữ trật từ ATGT và xây dựng văn hóa giao thông

Theo atgt.vn