Tuyến lộ trên 2.500 m do tổ “Cựu Chiến binh tự quản” ấp Rạch Cui xã Khánh Bình bảo quản đảm bảo thông thoáng, an toàn cho người dân lưu thông

Ông Trần Văn Đoàn, Chi Hội trưởng Cựu Chiến binh ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình thông tin “Chi hội có 32 hội viên, quản lý 2.500m lộ giao thông nông thôn, chúng tôi chia ra làm nhiều tổ để quản lý từng đoạn lộ. Trên mỗi đoạn lộ tự quản như vậy, các tổ phân công hội viên, cứ khoảng nửa tháng là đi kiểm tra, nhắc nhở người dân làm vệ sinh đoạn lộ trước nhà mình, phát quang bụi rậm, dọn dẹp các cành cây che khuất tầm nhìn, Cựu Chiến binh cùng tham gia làm để làm gương cho con em các gia đình làm theo. Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền đến nhân dân cùng nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông, trước tiên là bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bản thân mình và những người tham gia giao thông khác. Nhìn chung, qua tuyên truyền, vận động ý thức tham gia giao thông của bà con nâng lên rõ rệt, các tuyến lộ ở ấp Rạch Cui được bảo dưỡng vừa thông thoáng vừa an toàn cho người dân qua lại đoạn đường này”.

Nhiều năm nay, phong trào chung tay đảm bảo trật tự ATGT lan tỏa mạnh mẽ trong các đoàn thể huyện Trần Văn Thời. Bà Dương Thị Sương, Chi Hội trưởng Phụ nữ khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời, cho biết “Địa bàn khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời được nối liền với các khóm khác nhờ một đoạn của tuyến tỉnh lộ từ Cà Mau về trung tâm thị trấn, do vậy, lưu lượng xe qua lại rất đông. Chúng tôi mong muốn thông qua vai trò của các hội viên phụ nữ, là người vợ, người mẹ trong gia đình sẽ tuyên truyền đến người thân của mình nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, khi Hội LHPN thị trấn phát động, chúng tôi đăng ký ngay mô hình dân vận khéo về ATGT. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả, chúng tôi chia ra thực hiện theo tổ, có tên là tổ phụ nữ “Bảo vệ trật tự ATGT”. Thấy được ý nghĩa của mô hình này nên tất cả các hội viên đều tích cực thực hiện. Hình thức tuyên truyền là, chúng tôi lồng ghép vào các cuộc họp tổ, nhóm hàng tháng, tuyên truyền đến các chị, em các nội dung như: đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi đúng làn đường, tuân thủ quy định về tốc độ, chở đúng số người quy định, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia…Kết quả là, năm 2016, trên địa bàn khóm 8, không có hội viên hay chồng, con của hội viên vi phạm trật tự ATGT. Thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì công tác vận động, tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT cho các hội viên”.

Không chỉ bản thân mình chấp hành nghiêm Luật giao thông mà Phụ nữ Trần Văn Thời còn tuyên truyền vận động gia đình chị em trong ấp, xóm nêu cao ý thức đảm bảo TT ATGT. Ảnh minh họa. Nguồn Báo Cà Mau.

Luôn được Hội phụ nữ các cấp đánh giá cao trong phong trào vận động hội viên chấp hành luật giao thông nhưng Chi Hội Phụ nữ ấp Bình Minh 2, xã Khánh Hưng không lơ là trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho hội viên. Bà Nguyễn Mỹ Phương – Chi Hội trưởng Phụ nữ ấp Bình Minh 2 bộc bạch “Lợi thế của Chi hội của chúng tôi là Tổ trưởng  các tổ phụ nữ đa số là những chị em lớn tuổi, có tiếng nói, có uy tín đối với hội viên, chính vì vậy, trong những năm qua, khi được Hội cấp trên triển khai Kế hoạch tuyên truyền ATGT, Chi Hội chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay bằng Kế hoạch cụ thể triển khai đến từng tổ, từng nhóm với những nội dung như: khi đi xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường theo quy định, không cõng 2, cõng 3, không chạy quá tốc độ theo quy định….đặc biệt, chúng tôi tuyên truyền các chị em phải nhắc nhở người thân trong gia đình, nhất là chồng, con, không được tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Bởi, tổng kết lại, tôi thấy đa phần tai nạn giao thông ở đây xảy ra đều do những người say xỉn điều khiển phương tiện gây ra. Do vậy, điều quan trọng đầu tiên là hạn chế tình trạng này”.

Từ sự chung tay của các đoàn thể trong tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho hội viên và nhân dân, thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn huyện Trần Văn Thời giảm rõ rệt do hội viên, nhân dân nắm rõ những quy định cần tuân thủ khi tham gia giao thông như: đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh vượt ẩu, không tham gia giao thông khi đã uống rượu bia…là những lỗi thường gặp ở khu vực giao thông nông thôn. Hiệu quả là vậy nhưng các đoàn thể vẫn tiếp tục tập trung tuyên truyền về ATGT để bà con nhân dân hình thành thói quen chấp hành Luật giao thông mọi lúc mọi nơi dù vắng bóng tuần tra của lực lượng CSGT trên các tuyến đường giao thông nông thôn./.

Kiều Oanh