Tại 4 cây cầu: Trảng Cò, Rạch Ruộng, Công Nghiệp, Rạch Lùm, nếu từ phía này, có xe ô tô qua, thì phía bên kia, các xe ô tô khác phải đậu lại chờ, chứ không thể qua cùng lúc. Trong khi đó, hàng ngày, có hàng ngàn lượt xe máy, xe ô tô, xe tải chở hành khách, hàng hóa từ thành phố Cà Mau về thị trấn Sông Đốc và ngược lại.

Để hạn chế tình trạng chen lấn, giành nhau qua cầu, gây ùn tắt giao thông, ngành chức năng đã cho gắn đèn tín hiệu giao thông tại 2 bên chân cầu. Tuy nhiên, thời gian qua, có những thời điểm, đèn tín hiệu giao thông không hoạt động, trong khi những phương tiện như: xe buýt, xe tải chở hàng hóa lưu thông liên tục và tranh thủ từng giờ, từng phút để kịp thời gian nhà xe quy định. Vì vậy, việc tranh giành nhau qua cầu là chuyện không thể tránh khỏi. Ngay cả khi, đèn tín hiệu giao thông hoạt động, nhưng hễ thấy vắng phương tiện qua lại là các tài xế này ngang nhiên vượt đèn đỏ.Vì vậy, tình trạng kẹt xe trên cầu thường xuyên xảy ra gây cản trở giao thông cho người qua lại.

Tại cầu Công Nghiệp (xã Khánh Hưng) dù có đèn tín hiệu giao thông nhưng các tài xế xe tải, xe buýt thường xuyên vượt đèn đỏ gây tình trạng kẹt xe trên cầu.

Ông Nguyễn Chí Nguyện, ở ấp Công Nghiệp A, xã Khánh Hưng, cho biết "Cầu Công Nghiệp này, dù có đèn tín hiệu giao thông nhưng xe buýt và xe tải vẫn thường xuyên vượt đèn đỏ, nhất là vào giờ cao điểm khoảng 7 – 8 giờ sáng và 17-18 giờ chiều. Có nhiều tài xế vượt đèn đỏ lên tới đỉnh cầu gặp xe ở chiều ngược lại nhưng cố tình không nhường, không lùi xe nên xảy ra cự cãi, đánh nhau, gây kẹt xe kéo dài có khi cả nữa tiếng đồng hồ. Người dân ở đây rất mong muốn cầu Công Nghiệp được mở rộng hay bắt thêm cầu đôi để đi lại được dễ dàng ".

Bà Diệp Thị Nhung, nhà ngay dưới chân cầu Rạch Lùm, ở ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời nói "Tình trạng xe ô tô vượt đèn đỏ rất thường xuyên, nhất là xe buýt, xe tải, gây ùn tắt giao thông rất mất trật tự. Rồi có khi đèn tín hiệu giao thông bị hư cả nửa tháng trời, thì chuyện giành nhau qua cầu không biết một ngày xảy ra bao nhiêu lần".

Ông Nguyễn Trung Hậu, nhà ngay cầu Rạch Ruộng, ở ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời cho biết "Cầu Rạch Ruộng đã xuống cấp trầm trọng, cầu nhỏ hẹp và không có đèn tín hiệu. có khi cả 5 – 7 chiếc xe sắp hàng dài cả chục mét để chờ xe bên kia qua, trong khi đó, xe máy từ hai hướng đổ về liên tục nhất là vào giờ cao điểm gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài cả tiếng đồng hồ".

Cầu Rạch Ruộng thấp, hẹp và đang xuống cấp không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đường bộ mà còn gây cản trở giao thông đường thủy, bởi chiều cao của cầu chỉ cách mặt đường không quá 1 mét. Các ghe, xuồng có tải trọng lớn không thể qua được.

Cầu Rạch Ruộng (xã Khánh Lộc) nhỏ hẹp, thấp gây khó khăn cho các phương tiện thủy, bộ.

Ông Nguyễn Trung Hậu, ở ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc nêu rõ "Cây cầu này quá thấp, đến mùa lúa, ghe không thể vào bên trong được. Người dân muốn bán lúa phải chở từ nhà ra ngoài cống, sau đó, phải thuê nhân công vác lúa từ cống ra phía cầu khoảng 30 mét, rất tốn chi phí và thời gian của bà con nhân dân. Tôi kiến nghị nhà nước sớm xây cầu mới ở đây để giao thông đường bộ lẫn đường thủy được đảm bảo thông suốt".Nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và để mở rộng cầu, thuận tiện cho giao thương hàng hóa từ thành phố Cà Mau về thị trấn Sông Đốc, năm 2016, tỉnh Cà Mau đã cho mở rộng chiều ngang cây cầu Trùm Thuật ra mỗi bên thêm 50 cm. Sau khi mở rộng cầu, tạo thông thoáng cho người tham gia giao thông.

Cầu Trùm Thuật (xã Khánh Hải) đã được mở rộng, tạo thông thoáng cho các phương tiện qua lại.

Ông Ngô Văn Đời, ở ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời phấn khởi "Bây giờ qua cầu Trùm Thuật rất thuận tiện, không còn cảnh ùn tắt như trước. Người dân ở đây rất phấn khởi vì đường xá, cầu cống ở khu vực vàm cống xã Khánh Hải đều được mở rộng, thông thoáng".

Ông Dương Trọng Thủy, ở ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải cảm nhận "Bây giờ đi lại được dễ dàng hơn trước. Cầu rộng, dư sức cho 2 chiếc xe tải từ hai hướng đối diện qua cầu cùng một lúc, không còn tình trạng tranh giành qua cầu, cãi cự nhau như trước nữa".

Mong rằng, thời gian tới, cầu Công Nghiệp, cầu Rạch Lùm cũng sẽ được mở rộng ra như cầu Trùm Thuật; Riêng cầu Rạch Ruộng và cầu Trảng Cò, ngành chức năng cần sớm đầu tư xây mới, nhằm bảo đảm an toàn cho các phương tiện qua lại, đồng thời, tạo điều kiện cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa từ thành phố Cà Mau về thị trấn Sông Đốc được thuận tiện, nhanh chóng./.

Kiều Oanh