Vừa qua, Công an huyện Đầm Dơi tiến hành lập biên bản vi phạm hành hành chính về việc kinh doanh vận tải bằng ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định. Theo đó, đơn vị đã ra quyết định xử phạt 2 phương tiện mang biển số 51B-075.89 và 53S-7017 chạy tuyến Quách Phẩm – Cà Mau, mỗi phương tiện bị phạt 11 triệu đồng.

Đây là một trong những trường hợp điển hình đối với tình hình hoạt động của xe dù, bến cóc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Do hoạt động không bến bãi nên việc đưa rước khách rất tùy tiện, tài xế điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu để tranh giành khách. Điều này dẫn đến hệ lụy là ẩu đả, xô xát lẫn nhau gây mất an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Trung tá Võ Thanh Sang, Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự, Công an huyện Đầm Dơi cho biết: “Đội cảnh sát giao thông đã có kế hoạch kiểm tra chặt chẽ các phương tiện xe dù bến cóc hoạt động sẽ xử lý nghiêm không để tái diễn trường hợp này cũng như gây mất an toàn giao thông”.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Đầm Dơi xử lý 2 phương tiện hoạt động không phép

Hiện nay, trên địa bàn huyện xe hợp đồng trá hình, xe dù, bến cóc có hoạt động, đặc biệt là các tuyến về trung tâm các xã. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng trên là do ở một số tuyến xã không có bến xe, trong khi đó nhu cầu đi lại của người dân thì cao và chưa tổ chức khai thác được hành khách tuyến cố định.

Thời gian tới, Ban An toàn giao thông huyện sẽ tăng cường rà soát các vị trí, các địa điểm công cộng là những điểm dễ phát sinh hiện tượng tranh giành khách, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị, đặc biệt vi phạm của các xe dừng đổ, đón trả khách sai quy định.

Ban An toàn giao thông huyện sẽ rà soát, bổ sung quy hoạch và kêu gọi đầu tư xã hội hóa bến xe khách ở các trung tâm xã, nơi người dân có nhu cầu đi lại tăng cao, có như vậy mới tạo điều kiện cho người dân đi lại được thuận lợi, dễ dàng hơn./.

Thành Quốc