Hình ảnh chiến sỹ CSGT luôn gần gũi với nhân dân

Lui lại mấy chục năm về trước, ngày mà lực lượng CAND mới sơ khai ra đời và suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, người chiến sỹ CSGT đã kiêm nhiệm làm đủ chức năng của một cán bộ công an: từ bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng; bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hóa, lương thực, vũ khí đến phòng gian, trừ gián, TTKS ngăn chặn mọi nguồn tiếp tế của địch.

Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng CSGT ngày đêm bám đường, bám sông, bám phương tiện bảo vệ hàng chục vạn chuyến tàu, xe chở hàng vào chiến trường an toàn rồi mở đường, thông tuyến bảo vệ an toàn phương tiện khi bị địch đánh phá. Ở Hải Phòng, trong 2 đợt ném bom phá hoại miền Bắc, người chiến sỹ CSGT đã bám trụ chiến đấu, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, chịu đựng mọi gian khổ hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giữa mưa bom bão đạn, khói lửa mịt mù, nhà cháy, tường đổ, ở mỗi cầu cảng, góc phố, bến xe vẫn thấp thoáng màu áo vàng lao vào hiểm nguy cứu người, cứu tài sản.

Cho đến giờ, trang phục CAND có nhiều thay đổi. Vậy nhưng, CSGT vẫn thủy chung với sắc vàng tươi sáng ngày nào. Màu áo ấy đi từ trong khói lửa chiến tranh ra đến thời bình vẫn lung linh như những giọt nắng vàng trên khắp nẻo đường của đất nước. Thời nay, người ta biết đến CSGT không ai khác, chính các anh như một thành viên quan trọng trong đấu tranh với các loại tội phạm, cũng là những người đầu tiên đứng chắn ngang đường dừng xe của những ổ nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm luôn kè kè vũ khí nóng bên người trong các chuyên án hình sự, ma túy lớn của lực lượng công an.

Có sắc phục áo vàng trên đường, dù nơi vùng sâu, vùng xa heo hút, người dân đều cảm thấy vững tâm, yên bình, không còn lo sợ hiểm nguy rình rập.

Và, bây giờ, người ta mới thấy hết CSGT là một nghề gian nan khi mà số phương tiện tăng nhanh tới chóng mặt. Riêng Hải Phòng, hiện mỗi tháng có tới hàng nghìn ô tô, xe máy được đăng ký mới.

Tỷ lệ nghịch với đó là hệ thống hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ và có nhiều bất cập, nhất là đất nước đổi mới, người dân được thụ hưởng nhiều phương tiện hiện đại, nhưng một bộ phận chưa kịp “nâng cấp” ý thức của mình: phóng xe ào ạt, bất chấp đèn đỏ, chạy lấn đường, lấn tuyến; điều khiển phương tiện trong tình trạng uống rượu bia, thậm chí là sử dụng cả ma túy; rồi đua xe chạy bạt mạng bất chấp luật lệ…

Mới thấy, công cuộc bảo vệ TTATGT ngày hôm nay như một mặt trận nóng bỏng. Cứ tưởng tượng vào giờ cao điểm ở mỗi ngã tư, ngã năm bị mất điện, mất tín hiệu đèn giao thông và tại những “điểm đen” tai nạn, ùn tắc, người ta giành giật nhau từng mét, trèo lên cả vỉa hè để cố vượt lên trước.

Và, trong mớ bùng nhùng, hỗn độn người - xe ngang dọc ấy, trong khói bụi mịt mù giữa trưa hè nắng lửa hay chiều mưa phùn gió bấc rét căm căm, người chiến sỹ CSGT lại như giọt nắng lấp lánh, nhanh chóng điều chỉnh mọi sự đi vào nề nếp trật tự.

Và, bây giờ người ta cũng mới biết đến CSGT là nghề nguy hiểm nhường nào! Ấy là khi bị kiểm tra, xử lý, không ít đối tượng vi phạm đã tìm mọi cách chống đối CSGT với mức độ ngày càng manh động, côn đồ, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người thực thi công vụ. Rất nhiều trường hợp nhận lệnh cấp trên phải truy đuổi, bắt giữ những đối tượng hình sự trong các chuyên án chưa thể công bố, chiến sỹ CSGT phải sẵn sàng đối mặt với tử thần khi bất chấp hiểm nguy để truy bắt đối tượng phạm tội… Trận địa của CSGT không chỉ là nơi mắc phải vô số những bệnh về đường hô hấp, thần kinh luôn căng thẳng, không chỉ có những giọt mồ hôi đổ xuống mặt đường mà còn có cả máu và nước mắt. Nhiều tấm gương CSGT bị thương, anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ nhắc ta điều đó.

Hình ảnh CSGT luôn đẹp trong mắt người dân

Thực tiễn hôm nay đang đặt ra vấn đề, cần xây dựng hình ảnh lực lượng CSGT ứng xử theo các tiêu chí: “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an vừa phát động trong toàn lực lượng. Nhất là ở Hải Phòng, một thành phố du lịch, một điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư thì CSGT được ví là một trong những “mặt tiền” không chỉ của lực lượng CATP.

Hơn lúc nào hết, những chiến sỹ áo vàng khi thi hành công vụ càng phải chấp hành nghiêm điều lệnh, tư thế tác phong, văn hóa ứng xử trong giao tiếp, cần có thái độ vui vẻ, hòa nhã, lịch thiệp, xử lý mọi việc linh hoạt mềm dẻo. Tất cả chính là để tạo ra tác phong gần gũi, người dân cảm thấy an tâm khi gặp CSGT.

Tự hào là người suốt đời giữ gìn cho mạch máu giao thông của Tổ quốc, tự hào với sắc áo vàng đang khoác trên mình, lực lượng CSGT hôm nay hãy ra sức rèn luyện, không ngại gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu làm những giọt nắng ấm áp trên mọi cung đường đất nước. Đó là niềm mong đợi, niềm tin mỗi người dân thành phố dành cho các anh - những chiến sỹ công an sắc phục màu vàng.

Theo Báo An ninh Hải Phòng