Vừa qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam có Công văn số 4722 /TCĐBVN-VT gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp khai thác Sàn giao dịch vận tải hành khách góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động vận tải hành khách.

Sàn giao dịch vận tải hành khách nhằm kết nối các loại hình vận tải hành khách với nhau hình thành hệ thống giao thông thông minh,góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí vận tải. 

Hiện nay, xu hướng của thương mại điện tử đang tạo nên cuộc cách mạng về hợp đồng điện tử, thanh toán trực tuyến và ứng dụng kết nối giữa hành khách và lái xe một cách nhanh chóng, thuận tiện, người tiêu dùng được tận hưởng dịch vụ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn với chi phí tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, việc kết nối giữa các phương thức vận tải một cách nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian tìm kiếm, chờ đợi khi hành khách di chuyển từ 2-3 phương thức để thực hiện một chuyến đi còn nhiều hạn chế. Từ năm 2013, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện đề án tái cơ cấu lĩnh vực vận tải; đề án đổi mới quản lý vận tải đường bộ theo hướng hiện đại, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải và đảm bảo an toàn giao thông. Theo đó, hàng loạt các cơ chế chính sách và các giải pháp đã được triển khai có hiệu quả. Trong đó có giải pháp xây dựng và hình thành "Sàn giao dịch vận tải", với vai trò là nơi để cung cấp thông tin về nhu cầu vận tải, bên vận tải và hành khách giao dịch, kết nối với nhau, kết nối giữa các phương thức vận tải được thuận tiện, nhanh chóng.

Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 342/BGTVT-VT ngày 01/11/2016 v/v xây dựng "Sàn giao dịch vận tải hành khách tích hợp trên nền bản đồ số lĩnh vực đường bộ" theo hình thức xã hội hóa. Trên cơ sở đó, Công ty cổ phần Beepro đã nghiên cứu và hoàn thành việc xây dựng Sàn giao dịch vận tải hành khách nhằm kết nối các loại hình vận tải hành khách với nhau hình thành hệ thống giao thông thông minh.

Để tạo điều kiện cho hoạt động của Sàn giao dịch vận tải nhằm kết nối giữa các phương thức vận tải một cách nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian tìm kiếm, chờ đợi khi hành khách di chuyển từ 2-3 phương thức để thực hiện một chuyến đi, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí vận tải. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông vận tải quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn để đăng tải quy mô, cơ cấu đoàn phương tiện, lịch trình, hành trình tuyến cố định… lên Sàn giao dịch vận tải Gonow để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách trong quá trình lựa chọn phương tiện đi lại. Đồng thời, hỗ trợ Sàn giao dịch vận tải Gonow liên hệ, kết nối với các đơn vị vận tải, đơn vị có nhu cầu vận chuyển trên địa bàn địa phương nhằm khai thác có hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch vận tải.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Sở Giao thông vận tảicác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện để Sàn Giao dịch Gonow được đăng thông tin trên trang thông tin của Sở. Trang web chính thức của Sàn giao dịch là Gonow.vn; ứng dụng trên các thiết bị di động là Gonow.

Khuyến khích các doanh nghiệp, các khách hàng có nhu cầu vận chuyển hành khách thực hiện đăng tải nhu cầu vận tải và giao dịch vận chuyển hành khách thông qua Sàn giao dịch Gonow. Trường hợp có nhu cầu, các doanh nghiệp vận tải có thể tổ chức đấu thầu giá cước vận chuyển trên Sàn giao dịch vận tải Gonow để tìm khách hàng với chi phí vận tải hợp lý nhất.

Nguồn: Tổng cục ĐBVN