Khi không may xảy ra tai nạn, những vị trí ghế ngồi an toàn hơn luôn có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Bài viết này không phải để bạn sẽ tranh giành khi lên xe nhằm có được chỗ ngồi an toàn nhất bằng mọi giá, mà là bạn có thể chọn chỗ cho mình nếu trên xe vẫn còn nhiều ghế trống. Đặc biệt, bạn có thể dành ghế an toàn cho con của bạn.

1. Xe sedan/taxi

Vị trí an toàn: Ghế sau vị trí của người lái và ghế sau ở giữa sẽ là nơi an toàn nhất. Nếu tai nạn xe hơi, thì vị trí này sẽ bị ảnh hưởng ít nhất, nơi chiếc xe ít bị bóp méo nhất.

Vị trí an toàn nhất trên xe 5 chỗ là ghế sau ở giữa xe

Vị trí nguy hiểm: Ghế ngồi cạnh người lái xe nguy hiểm nhất vì đó là nơi dễ gây tổn thương nhất trong trường hợp tài xế muốn tránh theo phản xạ. Khi tai nạn xảy ra, người ngồi vị trí này có nguy cơ bị đâm trúng hoặc bắn ra khỏi xe.

2. Xe mini bus/ xe 16 chỗ

Vị trí an toàn: Hàng ghế sau ghế lái và có hướng ngồi ngược lại với hướng di chuyển chính là vị trí an toàn nhất. Khi xe phải phanh gấp thì mặt bạn không bị va đập mạnh về phía trước.

Ghế ngồi cạnh người lái xe nguy hiểm nhất với xe buýt nhỏ

Vị trí nguy hiểm: Những ghế ngồi ở vị trí cạnh ghế lái sẽ nguy hiểm nhất. Trong trường hợp xảy ra va chạm, kính lái vỡ và áp lực dồn vào vị trí này khiến những người ngồi cạnh ghế lái sẽ bị thương nặng hơn.

3. Xe buýt lớn

Vị trí an toàn: Ghế ngồi ở giữa và bên phải so với vị trí ghế lái. Đây là những vị trí được che chắn tốt nhất, giúp tránh khỏi bị thương do những mảnh kính vỡ bắn vào.

Ghế ngồi ở giữa và bên phải so với vị trí ghế lái là an toàn nhất trên xe buýt

Vị trí nguy hiểm: Ghế nguy hiểm nhất là vị trí sau ghế lái. Nếu có va chạm xảy ra, hai hàng ghế đầu có nguy cơ bị hứng kính vỡ nhiều nhất. Hàng ghế sau cùng cũng là những vị trí nguy hiểm khi có tác động mạnh từ phía sau.

4. Tàu hoả/tàu điện

Vị trí an toàn: Các ghế ngồi ở giữa toa tàu và các toa giữa đoàn tàu. Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, nếu toa bị văng khỏi ray thì phần đầu và cuối toa sẽ chịu áp lực lớn và biến dạng nhiều nhất.

Các ghế ngồi ở giữa toa tàu và các toa giữa đoàn tàu an toàn nhất

Vị trí nguy hiểm: Các ghế ngồi theo dướng di chuyển của tàu. Nếu tàu phanh gấp hay có va chạm, bạn có nguy cơ bị ngã nhào xuống sàn. Các toa tàu nguy hiểm nhất là toa đầu và toa cuối đoàn tàu.

5. Xe điện

Vị trí an toàn: Hàng ghế bên phải (trong trường hợp các phương tiện khác chạy phía bên trái) sẽ an toàn hơn. Các vị trí an toàn được đánh dấu màu xanh như hình dưới.

Tất cả các ghế ở bên trái và các ghế cạnh cửa là vị trí nguy hiểm nhất trên xe điện

Vị trí nguy hiểm: Tất cả các ghế ở bên trái và các ghế cạnh cửa dễ bị phá vỡ.

6. Tàu biển

Vị trí an toàn: Khu vực boong tàu và cabin phía trên là an toàn nhất, đặc biệt là ở hai bên sườn tàu. Vì khi tàu bị rò nước hay sắp chìm, những vị trí này có thể thoát khỏi tàu nhanh nhất và nước sẽ tràn đến sau cùng.

Cabin thấp nhất sẽ là khu vực nguy hiểm nhất trên tàu biển

Vị trí nguy hiểm: Cabin thấp nhất sẽ là khu vực nguy hiểm nhất. Nếu bị đắm, đây là khu vực nước tràn vào nhanh nhất và rất khó để thoát ra ngoài.

7. Máy bay

Vị trí an toàn: Không có vị trí an toàn nhất được xác định. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho biết, các ghế ở khoang sau an toàn hơn. Trong trường hợp máy bay rơi, thường phần đầu sẽ lao xuống trước.

Không có vị trí an toàn nhất được xác định trên máy bay

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi có sự cố xảy ra, chúng ta phải phản ứng với tình huống một cách chính xác và nhanh chóng với các quy tắc an toàn đã được hướng dẫn, cũng như việc tuân thủ các hướng dẫn cứu hộ.

Theo cartimes.vn