Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện đã quy định rõ, xe đạp điện có vận tốc thiết kế lớn nhất chỉ là 25km/h. Nếu vượt quá tốc độ này sẽ gây ra mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người khi mua xe đạp điện có thói quen kích tốc độ xe lên đến 40km để chạy cho nhanh. Bên cạnh đó, xe đạp điện khi di chuyển hầu như không phát ra tiếng động, khiến các phương tiện xung quanh không kịp phát hiện để chủ động xử lý. Nếu di chuyển với tốc độ cao, nguy cơ tai nạn sẽ gia tăng rất nhiều. Trên thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra liên quan tới loại phương tiện này.

Chạy xe đạp điện với tốc độ vượt quá tốc độ cho phép, cộng với không đội nón bảo hiểm….rất dễ xảy ra tai nạn giao thông

Một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra thời gian qua có liên quan đến xe đạp điện: 

1.Đi xe đạp điện va chạm với ôtô, nữ sinh 14 tuổi tại Hưng Yên nhập viện vì chấn thương sọ não, người ngồi sau thì tử vong:

Chiều 24/2, bệnh nhân Thi, 14 tuổi, ở Mỹ Hào, Hưng Yên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, sưng nề hàm mặt, xương gò má trái, chảy máu tai, chân trái sưng nề biến dạng…

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị đa chấn thương, dập não, vỡ xương thái dương, gãy xương mác bên chân trái… Sau xử lý, cháu được chuyển vào khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 để theo dõi và điều trị, dùng dịch truyền để hồi sức. 

Nữ sinh đang được theo dõi tại khoa phẫu thuật thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức

Theo lời kể của gia đình, vụ tai nạn xảy ra chiều 24/2, khi đó hai nữ sinh đi xe đạp điện với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm. Thi may mắn sống sót trong vụ tai nạn giữa xe đạp điện với ôtô, trong khi người bạn đi cùng đã tử vong tại chỗ. 

2. Cách đây chưa lâu trên đường Trần Phú, Hà Huy Tập (TP. Nam Định) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bà Đỗ Thị Ph., sinh năm 1949, trú tại ngõ Văn Nhân, phường Trần Hưng Đạo, TP.Nam Định mượn xe đạp điện của hàng xóm đi chơi phố, do lúng túng trong xử lý tình huống bị ngã xuống đường. Không may vào thời điểm đó có một xe ô tô đã chạy qua cán lên người bà Ph. khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do xe đạp điện gây ra hiện trường vụ tai nạn

Trước tình hình nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do xe đạp điện, các lực lượng chức năng khuyến cáo người dân khi sử  dụng xe đpạ điện cần đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn để hạn chế tối đa tổn thương não nếu không may gặp tai nạn, chấp hành đúng quy định ATGT, không được chở quá nhiều người, đi tốc độ cao...

Mặt khác, gia đình và nhà trường đóng vai trò rất lớn trong việc giám sát, nhắc nhở con em mình sử dụng phương tiện an toàn, hình thành ý thức chấp hành luật ATGT, tránh gây tai nạn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Báo Giao thông, Dân Trí, Cục CSGT