Mục đích của chiến dịch là tăng cường tuyên truyền nhằm góp phần thay đổi hành vi của người tham gia giao thông về qui định thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; góp phần giảm tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết".

Theo Phòng CSGT CA TP Hồ Chí Minh, từ ngày 06/3 đến ngày 17/3, đơn vị cùng  các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý bến xe sẽ tiến hành tổ chức tuyên truyền quy định về thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bằng xe ô tô.

Lực lượng CSGT dẫn đầu đội hình diễu hành hưởng ứng lễ phát động chiến dịch

Ngay sau lễ phát động, 500 thành viên bao gồm lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, đoàn viên thanh niên, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khác, xe loa tuyên truyền,.… đã tham gia diễu hành trên một số tuyến đường chính của huyện Bình Chánh để phát động chiến dịch.

Song song đó, tại một số địa điểm trên tuyến Quốc lộ 1A, Võ Trần Chí, Cảnh sát giao thông cũng ra quân kiểm tra nhắc nhở các tài xế trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Qua công tác kiểm tra của lực lượng CSGT ngày đầu ra quân triển khai cho thấy vẫn còn tình trạng tài xế điều khiển xe ô tô vẫn chưa thắt dây an toàn khi điều khiển xe và rất nhiều trường hợp người ngồi hàng ghế trước và người ngồi hàng ghế sau tài xế không thắt dây an toàn khi xe di chuyển. Các trường hợp này đều được CSGT tuyên truyền, nhắc nhở và cho biết sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới.

Người dân được lực chức năng nhắc nhở và đã tự cài dây an toàn cho mình khi ngồi trên xe ô tô

Việc tuyên truyền nhắc nhở tài xế và người ngồi trên xe ô tô sẽ kết thúc vào ngày 16/3/2019, và kể từ ngày 17/3/2019 đến ngày 17/6/2019, lực lượng chức năng sẽ đồng loạt tiến hành kiểm tra xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định không thắt dây an toàn trên xe ô tô.

Theo Điểm k Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. Và theo Điểm l Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

 

Theo Cục CSGT