Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc gắn thêm các thiết bị này được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xe cháy, nổ, đặc biệt là xe khách giường nằm, trong thời gian qua.

Cơ quan đăng kiểm cho rằng, về cơ bản, những thiết bị nào không nằm trong thiết kế của nhà sản xuất đều phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Thêm vào đó, hệ thống điện trên xe khách là điện một chiều 24V đã bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên 220V, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ. Đó còn chưa kể, hệ thống dây dẫn đến các loại thiết bị chế thêm như ti vi, tủ lạnh cũng dễ xảy ra chập, cháy hơn là dây điện nguyên bản của nhà sản xuất xe.

        

                          Ti vi gắn trên xe này là tự chế - ảnh OVV st
Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

Các đơn vị đăng kiểm phải tăng cường kiểm tra để phát hiện và ngăn ngừa chủ xe tự ý đấu nối, lắp thêm các thiết bị ngoài các thiết bị đã có theo thiết kế của nhà sản xuất (trừ thiết bị giám sát hành trình), gây quá tải cho hệ thống điện, dẫn đến chập cháy thiết bị và phương tiện.

Đối với ô tô khách, Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý kiểm tra khoang chở hành lý, ngăn ngừa việc chủ xe độ, chế lại không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, chụp ảnh tổng thể khoang hành khách, khoang chở hành lý. Ảnh chụp phải được lưu cùng hồ sơ kiểm định.

Riêng với một số ít chủng loại xe mà nhà sản xuất có thiết kế sẵn màn hình ti vi, tủ lạnh… thì người sử dụng phương tiện không phải tháo dỡ, chỉ những trường hợp “độ” mới phải tháo. Còn đối với một số hãng xe của Việt Nam sản xuất đều có gắn tivi sẵn cho khách hàng nhưng trong mẫu giấy kiểm tra xuất xưởng không thể hiện thì đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra lại hồ sơ thiết kế với bên chất lượng, nếu đúng như thiết kế ban đầu thì nhà xe không phải tháo ra./.

                                         Theo Thời Báo TCVN – Ong Vò Vẽ sưu tầm