Không có biển cấm, chuyển hướng xe ở 11 địa điểm dưới đây vẫn sẽ bị phạt. Ảnh: Đình Trọng

Theo quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Theo đó, người tham gia giao thông không được quay đầu xe tại các vị trí, địa điểm sau:

- Phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Trên cầu;

- Đầu cầu;

- Gầm cầu vượt;

- Ngầm;

- Trong hầm đường bộ;

- Đường cao tốc; 

- Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

- Đường hẹp;

- Đường dốc;

- Đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Theo đó, dù có hay không có biển báo cấm thì người tham gia giao thông cũng không được chuyển hướng xe tại 11 địa điểm nói trên. Nếu tài xế vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Theo Báo Lao động