Trên thực tế, đa số người tiêu dùng (đặc biệt là giới trẻ) đi bất cứ loại xe máy nào đều không thích lắp gương chiếu hậu. Trong đó, Honda SH là một mẫu xe điển hình mà người dùng không muốn lắp gương ngay cả khi họ biết sẽ bị cảnh sát giao thông dừng xe bất cứ lúc nào khi lưu thông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến người dùng Honda SH tháo gương là quan điểm về thẩm mỹ của xe. Cụ thể, những người này cho rằng lắp gương sẽ bị coi 'nhà quê', không hợp thời trang, làm mất dáng sang trọng của xe.

Rất nhiều xe SH bị tháo gương khi chạy trên đường

Cùng với đó, việc lắp 2 chiếc gương mà giới trẻ hay gọi tếu là “đôi xẻng”, “đôi râu”… sẽ khiến cho việc lưu thông của Honda SH có thiết kế to lớn trở nên vướng víu, dễ va quệt với những xe xung quanh, nhất là trong khu vực thành phố nhiều ngõ ngách ngỏ, đường sá ách tắc như hiện nay.

Đặc biệt, không chỉ SH mà với xe máy nói chung, thói quen tham gia giao thông mà không nhìn gương đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc người dùng dễ dàng tháo gương vì nó không còn quan trọng nữa. Đây là một trong những thói quen tai hại, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Xét về khía cạnh kinh tế và pháp luật, đa số những người đang sử dụng Honda SH đều có điều kiện kinh tế tốt, mức phạt không gương hiện nay lại khá thấp chỉ từ 80 – 100 nghìn đồng nên họ cảm thấy nếu bị cảnh sát giao thông bắt thì mức tiền phạt không thành vấn đề so với thời trang, thẩm mỹ của xe.

Gương thời trang Honda SH.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng, gương chiếu hậu có vai trò rất quan trọng, nó giúp người điều khiển luôn chủ động quan sát được khoảng không gian rất rộng phía sau, từ đó có thể điều chỉnh kịp thời trong quá trình lưu thông. Nếu không có gương chiếu hậu, người điều khiển xe máy sẽ luôn phải quay đầu, ngoái cổ để quan sát khi có ý định chuyển làn hoặc rẽ, quay đầu. Khi đó, khả năng phản xạ sẽ giảm xuống đáng kể, vì họ không để mắt tới phía trước được. Không ít vụ tai nạn thương tâm cũng xuất phát từ những nguyên nhân tương tự.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong trường hợp này, người dùng nên lắp gương đầy đủ hoặc ít nhất là gương bên trái khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho người và không mất thời gian, tiền bạc khi CSGT dừng xe…Một chiếc Honda SH sang trọng, đắt tiền lắp thêm đôi gương cũng không thể làm mất đi giá trị cũng như thẩm mỹ.

Cùng với đó, xây dựng và duy trì thói quen quan sát bằng gương chiếu hậu sẽ tăng đáng kể mức độ an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt trong các tình huống chuyển làn, quay đầu xe...Nếu không có nhu cầu "phóng nhanh phanh gấp" thì việc quan sát từ xa cùng việc áp dụng các nguyên tắc an toàn sẽ giúp người điều khiển có đủ thời gian để xử lý tình huống mà không lo va quệt bởi gương chiếu hậu, ngay cả trong ngõ ngách nhỏ.

Một trường hợp xe SH lắp gương thời trang

Ngoài ra, một giải pháp mang tính tạm thời là bạn có thể mua gương thời trang để lắp, vừa rẻ vừa đẹp và tự tin hơn khi ra đường…Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn bị CSGT dừng xe do dùng gương không đạt chuẩn.

Theo Dương Yến (LSVN).