Các bạn trẻ chủ yếu là lứa tuổi thiếu niên có khi trượt 1 mình, nhưng thường thì cùng nhau trượt từ 2 đến 3 hoặc nhiều hơn, dàn hàng ngang, di chuyển nhanh, có khi thì cùng nhau thi thố, lạng lách trên đường phố ảnh hưởng trực tiếp tới các phương tiện tham gia giao thông.

Trượt patin là trò chơi có tác dụng cải thiện sức khỏe, giúp người chơi nhanh nhẹn, khéo léo hơn, nhưng người chơi patin cần đến phòng tập hoặc những địa điểm rộng, thoáng không có phương tiện giao thông qua lại để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên nhiều nhóm bạn trẻ một phần do thiếu hiểu biết pháp luật giao thông, một phần do muốn thể hiện mình nên đã bất chấp nguy hiểm, trượt patin trên đường, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, gây mất trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng.

Nhóm bạn trẻ trượt patin tại Công viên Văn Hóa Hùng Vương

Tại Trung tâm Văn hóa thiếu nhi tỉnh hay tại các Công viên đều có nơi để các bạn trẻ chơi trò chơi này, tuy nhiên tại đây các bạn trẻ vào chủ yếu để tập luyện, đến khi đã nhuần nhuyễn thì chỉ còn số ít bạn vào đây để tiếp tục tham gia trò chơi mà các bạn muốn ra ngoài để thể hiện mình.

So với những trò chơi khác thì trượt patin là môn thể thao lành mạnh thích hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, hình thức thể thao này đang làm nảy sinh nhiều mối lo.

Đặc biệt hơn là ngoài việc trượt patin trực tiếp ngay trên đường phố, tất cả các em không dùng các phụ kiện bắt buộc phải có như mũ bảo hiểm, hay bảo hiểm khuỷu tay, khuỷu chân... điều này rất nguy hiểm khi xảy ra sự cố.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Đồng thời, nhà trường cần tổ chức những buổi tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh không được tùy tiện trượt patin dưới lòng đường, nếu vi phạm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Điểm b, khoản 1, Điều 11, Nghị định 46/2015/ NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000- 200.000đ đối với cá nhân, từ 200.000- 400.000đ đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông hoặc các hoạt động thể thao khác trái phép trên đường bộ; sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy.

Quốc Hưng