Qua phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến tìm hiểu thực tế tại tuyến lộ từ Vàm Sắc Cò đến ngã 3 ấp Tắc Gốc, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển do UBND xã này làm chủ đầu tư. Toàn tuyến này có chiều dài 4,3 km, rộng 1,5m, với tổng giá trị công trình khoảng 2 tỷ đồng do Công ty TNHH Ngô Thành, phường 1, thành phố Cà Mau thi công. Đây là tuyến lộ xây dựng theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, với số tiền đóng góp trong dân trên 400 triệu đồng. Điều đáng nói, công trình khởi công từ tháng 9 năm 2013 đến nay nhưng vẫn còn dở dang nữa chừng, vẫn còn hơn 1km chưa hoàn thành. Ông Lê Tấn Đông sinh sống ở ấp Tắc Gốc bức xúc nói: “Con lộ tới bây giờ vẫn bê tông cho con em đi học dễ dàng hơn. Mỗi khi trời mưa, tôi thấy người dân qua lại hết sức vất vả, đường thì trơn trợt. Ấp Tắc vừa mới được công nhận ấp văn hóa nhưng đường thì thế này. Mong rằng sớm thi công trở lại để hoàn thiện là ấp văn hóa”.

 Cũng không giấu nỗi bức xúc khi tiếp chuyện với chúng tôi, ông Ngô Văn Ngoánh cũng ngụ ấp Tắc Gốc nói: “Đường thi công đã 3 năm nhưng có đến 3 đoạn dở dang. Dân ở đây bức xúc kiến nghị nhiều lần với ấp rồi xã. Xã nói chờ nhưng chờ mãi đến nay vẫn chưa thấy gì. Lộ đất đen nhà tôi đắp đến 2 lần rồi và hiện nay tiếp tục sạt lở nhưng lộ thì vẫn chưa thấy thi công.

Ông Trương văn Dũng là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Tắc Gốc từng là thành viên trong Ban vận động xây dựng con lộ ấp tắc Gốc nên ông thấu hiểu nổi bức xúc của người dân khi họ rất đồng tình chủ trương làm lộ của Nhà nước: Ông cho biết: “Khi phát động chủ trương người dân rất háo hức chờ đến ngày lộ hoàn thành, nhiều hộ tự giác đóng tiền đối ứng trước để mong sớm có lộ nhưng rồi lại thất vọng. Mong cấp trên sớm quan tâm để con lộ hoàn thành đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân lâu nay”.

   Đoạn lộ còn dở dang ngay Cầu Ngã ba Tắc Gốc, xã Viên An

Trong hợp đồng xây dựng số 2 năm 2013 giữa UBND xã với Công ty TNHH Ngô Thành thì thời gian khởi công là 38/8/2013 và dự kiến hoàn thành là 30/12/2013. Căn cứ vào thời gian ký kết hoàn thành thì đã gần 3 năm nhưng công trình chỉ hoàn thành 73%.khối lượng công việc. Sự trì trệ này trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Phan Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Viên An cũng là chủ đầu tư công trình này cho biết: “Tiến độ của công trình chậm và trì trệ là do năng lực của nhà thầu. Thầu thi công nữa chừng rồi bổ trốn. Chúng tôi đã liên hệ rất nhiều lần nhưng không được”.

Chính sự trì trệ trong thi công công trình giao thông từ Vàm Sắc Cò đến ngã 3 ấp Tắc Gốc đã gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, giao thương của người dân và việc đến trường của học sinh hết sức vất vả. Thêm vào đó, người dân bức xúc là khi họ đã đóng tiền đối ứng cho những đoạn đã thi công nhưng đến nay vẫn chưa thể lưu thông được trên toàn tuyến nhất là vào mùa mưa. Còn đoạn lộ chưa thể thi công thì phần đất đen mà người dân đã làm trước kia nay bị sạt lở phải gia cố nhiều lần. Ông Nguyễn Minh Đương, Trưởng ban Nhân dân ấp Tắc Gốc kiến nghị: “Đại diện cho 86 hộ dân trong ấp tôi kiến nghị huyện và xã sớm có biện pháp khắc phục để tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại dễ dàng hơn”.

Đoạn giáp ranh giữa lộ hoàn thành đã 3 năm nay và lộ đất đen

Ông Phan Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Viên An cho biết thêm: Qua nhiều lần phản ánh của người dân ấp Tắc Gốc qua các cuộc họp dân cũng như những lần tiếp xúc cử chi, UBND xã Viên An đã tim nhiều giải pháp tác động đến đơn vị thi công nhưng không hiệu quả. UBND xã Viên An đã làm tờ trình để xin ý kiến UBND huyện Ngọc Hiển chấm dứt hợp đồng thi công xây dựng công trình với Công ty TNHH Ngô Thành. Trên cơ sở đó, tìm nhà thầu mới đủ năng lực để thi công lại công trình. Dự kiến, công trình sẽ thi công trở lại trong thời gian sớm nhất có thể”.

Mong rằng, với giải pháp đề ra của UBND xã Viên An cũng như sự chỉ đạo của UBND huyện Ngọc Hiển sớm thành hiện thực. Công trình giao thông từ Vàm Sắc Cò đến ngã 3 ấp Tắc Gốc sớm được thi công trở lại để niềm vui, mong muốn chính đáng có được con lộ bao năm nay của người dân trở nên trọn vẹn.

Minh Trí - Đài PT-TH Cà Mau