Giá xăng tăng liên tiếp cũng chính là lúc các chị em phải cân đo đong đếm lại các khoản chi tiêu. Bên cạnh đó, theo dõi mức độ hao xăng thường xuyên cũng là 1 trong những việc mọi người nên làm, nhất là với xe cũ.

Tuy nhiên, cần làm những gì với chiếc xe thì không phải ai cũng biết. Thay vào đó, mọi người thường chỉ mang xe đi bảo dưỡng mà không biết rằng các bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà. Dưới đây là 1 số việc cần làm nếu thấy xe đang tiêu hao nhiên liệu nhiều quá mức bình thường:

1. Thói quen lái xe

Thói quen lái xe có thể ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm lái xe cũng như các vấn đề khác liên quan tới ô tô của bạn. (Ảnh minh hoạ)

Đối với phụ nữ, việc kiểm tra hệ thống và các bộ phận trên xe có lẽ hơi khó khăn. Vậy thì các bạn có thể xem lại chính thói quen lái xe của mình.

Trong đó, 1 số vấn đề liên quan tới thói quen lái xe có thể ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe như sau:

- Việc luôn bật A/C máy lạnh của sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Cuối cùng, xe của bạn chạy quá tải trong một thời gian dài sẽ ăn xăng hơn rất nhiều.

- Tăng tốc nhanh chóng, vòng tua máy càng cao thì sức mạnh động cơ càng lớn, tốc độ di chuyển xe càng nhanh, đồng thời mức độ tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên và phát ra tiếng ồn động cơ trong suốt quá trình vận hành.

2. Kiểm tra lốp xe, bộ lọc khí, bộ lọc nhiên liệu

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó áp suất và độ hao mòn của lốp xe ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe và mức độ hao xăng của chiếc xe.

Áp suất lốp thấp có thể khiến chiếc xe bị hao xăng hơn trong quá trình hoạt động. Do đó, việc cần làm tiếp theo chính là kiểm tra áp suất lốp của xe ô tô.

Ngoài ra, bộ lọc không khí trên xe cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hao xăng của chiếc xe. Nếu động cơ của bạn không thể thở dễ dàng, nó có thể bị ì ạch và cần phải tiêu tốn nhiều xăng, dầu hơn.

Cũng giống như bộ lọc không khí của bạn, bộ lọc nhiên liệu bị tắc có thể làm bình xăng của xe bạn giảm đi nhanh chóng.

Sau khi kiểm tra thấy có vấn đề, hãy mang xe đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa kịp thời, tránh kéo dài tình trạng này nhé!

3. Kiểm tra hệ thống nhiên liệu và kiểm soát xả khí thải

Mọi sự cản trở trong hệ thống xả đều làm tăng áp suất khí xả, do đó làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. (Ảnh minh hoạ)

Đây có lẽ không phải điều đơn giản với đa số phụ nữ nói chung. Thay vào đó, bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn trong việc kiểm tra hệ thống nhiên liệu và kiểm soát xả khí thải.

Bởi vì đây chính là nguyên nhân có thể gây tiêu hao nhiên liệu trong bình xăng của chiếc xe mà bạn đang đi. Cụ thể, hệ thống nhiên liệu và khí thải của bạn rất quan trọng để đưa xăng vào động cơ và thải khí thải ra ngoài, một trong hai sự cố có thể làm lượng nhiên liệu trong bình xăng giảm đi nhanh chóng. Nếu đèn kiểm tra động cơ bật sáng, hãy nhờ kỹ thuật đọc "mã" tương ứng với đèn để bạn biết xe có vấn đề gì.

Nhìn chung, có nhiều vấn đề cơ khí ảnh hưởng đến mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe nhưng các việc nêu trên là những gì bạn có thể làm và tự thực hiện tại nhà.

Trong trường hợp không phát hiện thấy điều bất thường nhưng xe vẫn đang tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường thì hãy đem xe ra cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý kịp thời nhé. Những việc này tuy nhỏ và đơn giản nhưng có thể giúp bạn thay đổi tình hình tiêu thụ nhiên liệu ở xe ô tô, tiết kiệm tiền trong thời kì vật giá đang "leo thang" như thế này đấy!

Theo autopro