Đơn cử như đoạn lộ ngay cống Kinh Hãng, xã Khánh Hưng, do nơi đây có bến phà khách ngang sông, nên đây là điểm thuận lợi cho người dân họp chợ và đội ngũ xe ôm túc trực suốt ngày đêm để đón khách.

Xe ôm đậu ngay dưới lòng đường để đón khách tại cống Kinh Hãng – xã Khánh Hưng

Bà Nguyễn thị Hằng, nhà ngay cống Kinh Hãng cho biết “Thường là ùn tắc vào buổi sáng và buổi chiều vì họp chợ cộng thêm mấy chú xe ôm đậu xe ngoài đường để dễ bắt khách. Mà đoạn đường này xe tải, xe buýt, xe khách qua lại rất đông, có khi xảy ra va quẹt giao thông vì chỗ này ngay ngã ba mà lòng đường bị lấn chiếm, rồi người dân thiếu ý thức đậu xe ngay giữa đường luôn, nhất là lúc phà đưa khách bên xã Phong Điền qua đây, xe tứ hướng đỗ về rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông nếu phóng nhanh, vượt ẩu qua đoạn lộ này”.

Tương tự vậy, tại đoạn lộ ngay cầu Công Nghiệp, xã Khánh Hưng, người dân đậu xe lấn chiếm lòng đường vì đoạn này là cửa ngõ vào xã Khánh Hưng và nơi có nhiều hàng quán ăn uống.

Xe đậu tự do dưới lòng đường tại đoạn lộ gần cầu Công Nghiệp, xã Khánh Hưng

Còn ngay đoạn lộ nội ô thuộc khóm 10, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, người dân họp chợ, lấm chiếm gần hết lòng đường. Vào thời gian cao điểm trong ngày, nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe do việc họp chợ như thế này.

Mặc dù lực lượng chức năng thị trấn thường xuyên tuần tra chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm nhưng hễ vắng bóng lực lượng chức năng là chợ được họp lại như cũ.

Thiết nghĩ, để đảm bảo ATGT, chính quyền địa phương cần chỉ đạo công an các xã, thị trấn thường xuyên túc trực sắp xếp, nhắc nhỡ người dân chấp hành Luật Giao thông, không đậu xe, họp chợ lấn chiếm lòng đường.

Kiều Oanh