Độ cao của cây cầu quá thấp, phương tiện đường thủy không thể lưu thông.

Cầu Rạch Nhum có chiều dài 34m, ngang 2m. Theo thiết kế, chiều cao thông thuyền là 1,3m nhưng khi xây dựng lại thấp hơn so với dự kiến, thêm vào đó xuất hiện một mố cầu bị lún, công với nước triều cường dâng nên phương tiện đường thủy không thể đi qua được.

Từ khi cây cầu Rạch Nhum bắt ngang, anh Bùi Văn Làng ở ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh không thể chạy chiếc ghe về đến nhà mà phải gửi nhờ nhà người khác cách đó gần 3km. Điều đáng nói là khi để phương tiện xa nhà như vậy nên thường xuyên xảy ra mất cấp các thiết bị trên ghe. Nhiều hộ gia đình khác cũng nằm trong trường hợp tương tự như vậy.

Anh Bùi Văn Làng và phương tiện không thể đi qua cầu.

Anh Bùi Văn Làng, ở Ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh, bày tỏ: Lúc trước bắt cây cầu cũ cao khoảng 1,5m thì đi qua lại cũng được. Từ ngày bắt cây cầu này cao khoảng 0,7 – 1m nước thủy triều lên đi lại không được.”.

Chị Nguyễn Thúy Phượng, ở Ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh, bày tỏ thêm: “Thấp quá ghe cộ vô không được, ghe lớn vô không được, ghe chở cát đá làm nhà, ghe nhỏ vô cũng không được, vỏ cân tôm vô cũng không được nữa.”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cây cầu xây thấp như vậy là để ngăn cản một số phương tiện vận chuyển hàng hóa tập kết tại một bãi đỗ chưa hợp lý. Nhưng điều này vô hình chung làm cho phương tiện của người dân không thể lưu thông được. Khi cây cầu đã xây định hình như vậy, việc nâng độ cao lên là rất khó.

Trần Chuyển (CTV)