Nhiều vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra mà nạn nhân là những người đi bộ qua đường không quan sát, đi ngoài làn đường dành cho người đi bộ hoặc leo qua dải phân cách, đi ngược chiều …

Người đi bộ leo qua dải phân cách.

Đơn cử như vụ tai nạn xảy ra lúc 8 giờ ngày 23/4, tại ngã tư Huỳnh Hữu Thống-Nguyễn Đình Chiểu-Trần Văn Nam thuộc khu phố 4, phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn 

Theo những người chứng kiến vụ việc cho biết, nguyên nhân ban đầu là do người phụ nữ bán hàng rong ven đường băng qua đường bất cẩn, khi đó, xe mô tô biển số 82K3 -3904 chạy đến không xử lý kịp nên va chạm khiến xe mô tô ngã ra đường, người lái mô tô và người đi bộ đều bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Hay như vụ tai nạn xảy ra cách nay đã lâu ở Tp.HCM. Một phụ nữ khoảng 40 tuổi trong lúc băng qua đường ở đoạn gần giao lộ Hồng Bàng – Hoàng Lê Kha thì bị một chiếc xe máy quẹt trúng, ngã xuống đường. Cùng lúc đó, xe du lịch loại 16 chỗ mang BKS 51B – 033.37 chạy cùng chiều phía sau lao tới cán ngang qua người khiến nạn nhân chết tại chỗ

Hiện trường vụ tai nạn. 

Theo quy định, người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Người đi bộ sang đường tại nơi có vạch kẻ đường

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sang đường và những người tham gia giao thông khác, bạn nên cẩn thận và quan sát thật kỹ khi đi bộ, nhất là khi đi bộ sang đường. Đối với những người lưu thông, cũng nên tập trung lái xe bởi sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống xe bất ngờ băng qua đường

Theo Dân Trí, NLD, PLO