Hiện trường sự cố sập cầu.

Ông Hải may mắn thoát nạn nhưng 4 người khác (có 2 trẻ em) thì tránh khỏi sự cố sập cầu Cái Trăng thuộc địa bàn ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) xảy ra vào ngày 13/1. Nguyên nhân là do xà lan chở cát (biển kiểm soát CM 23922) phục vụ công trình xây dựng trục đường chính Khu kinh tế Năm Căn, đứt dây neo trôi ngược va chạm mạnh vào chân cầu làm sập 2 nhịp giữa, trong lúc đó có 3 xe gắn máy đang lưu thông qua cầu.

Ông Trịnh Nguyễn Anh Khoa (nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện Năm Căn), cho biết: Anh hành nghề chạy honda ôm, đậu bến gần xã Hàng Vịnh. Sáng hôm đó có người phụ nữ trung niên dẫn theo 2 cháu nhỏ (gọi bà ấy là bà nội) đến nhờ anh chở bà cháu đi bệnh viện huyện khám bệnh. “Thời điểm cầu bị sập thì tôi đang điều khiển xe chạy lên giữa cầu nên không kịp trở tay, người và xe ngã lăn xuống, tôi cảm giác lưng mình đau buốt nhưng thấy 2 đứa bé đang bị xe đè nên tôi cố gắng kéo xe qua một bên cứu các cháu và truy hô nhờ người dân xung quanh đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó tôi cũng được bà con đưa đến bệnh viện. Hai cháu bé bị thương rất nặng đã chuyển về bệnh viện tuyến trên cứu chữa”. Anh Khoa, thông tin.

Lực lượng chức năng ghi nhận lời khai của tài công Hà Trung Tín

Theo ông Hà Trung Tín, tài công lái sà lan nói trên. Xà lan chở cát từ An Giang về đến sông Cái Trăng thì trời tối và nước ròng nên neo đậu lại (cách cầu Cái Trăng khoảng 200 mét). Thời điểm xà lan bị đứt dây neo, ông Tín đã nổ máy nhưng xà lan không chạy lên được do áp lực dòng chảy quá mạnh, xà lan quá nặng (gần 500 tấn) nên nó cứ trôi ngược xuống, ông Tín hoảng hốt truy hô và người dân xung quanh cũng đồng thanh truy hô cảnh giác cầu sập nhưng lúc đó trên cầu đã có xe đang lưu thông.

Cầu Cái Trăng bắc qua sông Cái Trăng, có chiều dài 60 mét là tuyến đường giao thông chính nối trung tâm xã Hàng Vịnh với trung tâm huyện Năm Căn. Hàng ngày, lưu lượng phương tiện qua lại rất đông, nhất là buổi sáng học sinh đến trường, người đi buôn bán, đến công sở làm việc… “Cũng may là thời điểm cầu bị đụng sập là gần 8 giờ, học sinh đã đến trường rồi, xe cộ lưu thông cũng giảm nhiều. Nếu sự cố này xảy sớm hơn thì hậu quả sẽ thảm hại hơn rất nhiều…”. Nhiều người dân sống gần khu vực cầu Cái Trăng, đồng cảm.

Đại diện Ban an toàn giao thông tỉnh thăm hỏi, động viên ông Trịnh Nguyễn Anh Khoa.

Rõ ràng đây là sự cố, nhưng cần điều tra rõ nguyên nhân. Bởi, thông tin chúng tôi ghi nhận được thì xà lan nói trên có đầy đủ các thủ tục giấy tờ hoạt động theo quy định, nhưng do vận chuyển cát vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn đã bị lực lượng Cảnh sát đường thuỷ, Công an tỉnh An Giang tạm giữ giấy tờ và đề chủ xà lan tự khắc phục hạ tải, nhưng chủ phương tiện không thực hiện. Do vượt tải trọng, sức nặng đã không thể vượt khi nước đang xiết ngược dòng. Bên cạnh đó cũng cần xem xét dây buộc neo đậu xà lan có đúng với quy định!?

Tổ chức lực lượng khắc phục sự cố.

Tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, mở tuyến đường tạm để người dân có thể lưu thông trong những ngày vui xuân đón tết. Đồng thời, cơ quan chức năng cần nhanh chóng giám định thiệt hại cho chính xác, lập hồ sơ chặt chẽ. Đặc biệt, phải đảm bảo các yếu tố pháp lý, yêu cầu chủ xà lan gây ra sự cố phải có trách nhiệm chăm lo cho người bị thương, nhất là người bị thương nặng.

Khoảng 8 giờ ngày 13/1, xà lan mang số hiệu CM 23922 neo đậu cách cầu Cái Trăng khoảng 200 mét, bất ngờ bị đứt đây, trôi ngược dòng nước đang chảy xiết và va chạm mạnh vào chân cầu làm trụ và nhịp giữa của cầu bị sập. Sự cố xảy ra làm 4 người đang lưu thông trên cầu bị thương.

Các nạn nhân được xác định gồm: Trịnh Nguyễn Anh Khoa (30 tuổi); bà Nguyễn Thị Mai (61 tuổi); Ngô Thanh Thúy (10 tuổi) và Ngô Thái Hòa (5 tuổi. Thuý và Hoà là cháu nội của bà Mai), cùng ngụ tại ấp 4, xã Hàng Vịnh. Thúy và Hòa bị thương rất nặng đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy,Tp. Hồ Chí Minh điều trị với chẩn đoán đa chấn thương, theo dõi chấn thương sọ não.

Thông tin từ người nhà nạn nhân, hiện hai cháu đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe có nhiều tiến triển theo chiều hướng tốt./.

CHẤN PHONG