Trong 10 tháng các vụ tai nạn giao thông đường bộ có hơn 90% vụ tai nạn do người có độ tuổi từ 18 đến 55 gây ra, hơn 98% đối tượng gây tai nạn là nam, 100% nguyên nhân các vụ tai nạn đều liên quan đến ý thức của người tham gia giao thông.

Chính vì vậy, trong thời gian tới các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật nhất là tập trung vào các đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, vi phạm quy định về tốc độ, ra quân cao điểm tuần tra kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhất là các vi phạm về vận tải hành khách, xe quá tải….

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong ; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa của người tham gia giao thông; duy trì và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dụng cụ nổi, mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy nội địa;

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các Ngành thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh với các đoàn thể và đơn vị quản lý đường thủy nội địa; phát huy vai trò các phương tiện thông tin đại chúng, tạo dư luận mạnh mẽ "Nói không với vi phạm trật tự an toàn giao thông".

Đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao ý thức tự giác thực hiện an toàn giao thông, nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức an toàn giao thông  trong trường học. Các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành Luật Giao thông .

Tăng cường công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm. Kết hợp tốt việc xử lý vi phạm với việc tuyên truyền giáo dục để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông trong nếp sống của mỗi người. Thực hiện tốt việc ký cam kết không vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông trong cơ quan, đơn vị, trường học và nơi cư trú.

Mộng Tuyết – Ban ATGT tỉnh