MỤC LỤC

Hiện nay, rất nhiều người đang sở hữu những chiếc xe máy, xe mô tô cũ qua nhiều đời chủ. Với những quy định cũ, việc sang tên cho loại xe này khá khó khăn, tốn nhiều thời gian, tiền của và công sức. Thế nhưng theo quy định mới được áp dụng từ ngày 1/8/2020, việc sang tên đổi chủ với những chiếc xe máy, xe mô tô bị mất giấy tờ, qua nhiều đời chủ hoặc không tìm được chủ cũ đã đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc thủ tục sang tên xe không chính chủ, mất giấy tờ, xe mua đi bán lại qua nhiều đời chủ theo quy định mới một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Các bước sang tên xe không chính chủ từ 1/8/2020

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đang sử dụng xe không giấy tờ, xe qua nhiều đời chủ đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe
- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có,không có thì không bắt buộc)
- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

Bước 2: Cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số.

Trong trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có các giấy tờ sau:

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có,không có thì không bắt buộc).
- Người có nhu cầu sang tên xe phải xuất trình giấy tờ của chủ xe. Sau đó, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ cấp "Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe" cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Giấy khai đăng ký xe

Lưu ý:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số hoặc cấp "Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe" cho người đang sử dụng xe để sử dụng tạm thời.

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Tờ Quyết định về việc thu hồi đăng ký, biển số xe

Bước 3: Đợi kết quả

Sau 30 ngày kể từ ngày được giải quyết hồ sơ đăng ký, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện hay xe có liên quan đến tai nạn, vụ án thì cơ quan quản lý sẽ tiến hành giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với trường hợp cùng tỉnh, thành phố) hoặc cấp "Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe" cho người đang sử dụng xe.

Được biết, việc sang tên xe không chính chủ, mua đi bán lại nhiều lần, qua nhiều đời chủ và không thể tìm được chủ cũ sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021. Vì vậy người dân hiện đang sở hữu xe máy thuộc trường hợp trên cần sớm thực hiện thủ tục sang tên để chiếc xe của mình có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

Như vậy, việc sang tên xe đối với ô tô, xe máy đã được mở ra và trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, với những loại xe gian, xe có "tiền án" thì chắc chắn là không thể thực hiện việc sang tên khi chiêc xe từng liên quan đến vụ án mất trộm nào đó được lưu lại trong hồ sơ. Vậy nên, chúng ta có thể yên tâm rằng nếu chiếc xe của bạn hiện tại được mua bán một cách đàng hoàng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh và hợp pháp thì sẽ được sang tên theo quy định mới này. 

Theo autopro.vn