Các thế hệ CB, CNV ngành GTVT luôn thực hiện tốt đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ngành GTVT với tinh thần “Đi trước mở đường” vì “mạch máu giao thông” để “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, hàng vạn CB, CNV ngành GTVT, thanh niên xung phong đã lên đường đến với những chiến trường ác liệt nhất, xông ra tuyến đầu lửa đạn để giữ vững mạch máu giao thông. Đã có gần 2.600 cán bộ, chiến sỹ GTVT hy sinh bởi bom đạn của kẻ thù, hàng vạn người trở thành thương bệnh binh, hàng chục vạn người bỏ lại phần đời tươi đẹp nhất cùng những ước vọng giản dị nơi chiến trường.

Đi dọc từ Bắc vào Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, đường Hồ Chí Minh, các địa danh: Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, đường 20 Quyết thắng... đã gắn liền với những chiến công, trang sử hào hùng của ngành GTVT. Chỉ tính riêng tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc hiện là nơi an nghỉ của gần 4.000 anh hùng, liệt sỹ, trong đó có 842 liệt sỹ ngành GTVT. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, các khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Tân Ấp, Thọ Lộc, Long Đại, Vạn Linh, Bá Thước, Điện Biên... đã khắc sâu vào tâm trí CB, CNV ngành GTVT. Không chỉ trong kháng chiến mà trong công cuộc xây dựng đất nước, nhiều CB, CNV ngành GTVT vẫn phải đổ xương máu như người lái tàu Trương Xuân Thức đã quên mình cứu cả đoàn tàu với 300 hành khách chấp nhận những hy sinh về mình.

Những năm qua, Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam đã phát động nhiều đợt ủng hộ để xây dựng mới, tôn tạo các khu di tích từ nguồn đóng góp của CB, CNV ngành GTVT và các đơn vị ngoài ngành thể hiện truyền thống cao đẹp của ngành GTVT với các thế hệ đi trước. Cùng với đó, Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam đã trao hàng trăm sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa cho các thương binh, thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam cho biết, từ năm 2014 đến nay, Quỹ đã triển khai hỗ trợ xây dựng 70 nhà “Mái ấm công đoàn” cho 70 công nhân lao động; thăm, hỗ trợ, tặng quà cho 2.955 lượt CNVC, lao động trong Ngành có hoàn cảnh khó khăn; thăm công nhân lao động bị tai nạn lao động, TNGT, hỗ trợ con CNVC, lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc da cam, xây dựng 445 nhà tình nghĩa, tặng 4.383 sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên xung phong và các hoạt động khác... với tổng số tiền là 105 tỷ đồng.

Tri ân quá khứ chính là xây đắp tương lai, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công đã trở thành một truyền thống của ngành GTVT. Mỗi nghĩa trang của ngành GTVT trên đường Trường Sơn tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… đều được các đơn vị như Cienco 5, Tập đoàn Cienco 4, Cienco 8, các sở GTVT… chăm sóc và mỗi đơn vị đều có những hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý thiêng liêng của dân tộc.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ, Bộ GTVT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ, các sở GTVT tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tri ân các Anh hùng liệt sỹ” bằng những hoạt động thiết thực, tổ chức các hoạt động “Tìm về cội nguồn”. Thông qua các hoạt động kỷ niệm đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; làm cho CB, CNV, người lao động trong toàn Ngành nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và công lao to lớn của các liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng, từ đó xác định trách nhiệm và có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công

Theo tapchigiaothong.vn