Thiên chức giáo dục, chăm lo gia đình.

Từ xa xưa, việc chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái đã là thiên chức của người mẹ. Niềm hạnh phúc vô bờ bến của mỗi người phụ nữ đó là được làm mẹ, được chăm sóc cho những người mình yêu thương. Điều đó không hề thay đổi theo tiến trình lịch sử, dù quan niệm của mỗi thời đại có khác nhau đi chăng nữa.

 “ Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

Mẹ không chỉ là người đã cho con một hình hài và nuôi dưỡng con nên người mà mẹ còn là cô giáo đầu đời của con.

Mẹ đã phải dành rất nhiều thời gian luôn bên con để cùng con đọc sách, nói chuyện, cười đùa, mẹ dạy con học chữ, dạy con học hát, dạy con đạo lí làm người. Với tâm tình dịu hiền, đảm đang, người mẹ dạy con mình nên người, biết sống theo đạo lí với bản chất lương thiện.

Trong gia đình, thường thì người cha giáo dục con cái về chí hướng, sự nghiệp và nghị lực; còn người mẹ thường thiên về bồi dưỡng tâm hồn và tình cảm cho con. Nhờ công lao sinh thành, dưỡng dục của những người mẹ hiền, nhiều người con đã thành đạt, hiển vinh, nhiều người con đã thành những anh hùng, thậm chí đã trở thành thiên tài.

Một gia đình có nề nếp, gia phong thì cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Trong đó, vai trò giáo dục con cái vẫn thuộc về người mẹ đúng như câu tục ngữ mà dân gian vẫn lưu truyền: “Phúc đức tại mẫu”. Dù trong mọi hoàn cảnh nào, mẹ vẫn luôn là người bao dung, che chở, dõi theo bước con đi. Trên bước đường thành công của con mẹ luôn là hậu phương, là chỗ dựa vững chắc nhất của con về mọi mặt. Mẹ luôn là bờ vai ấm áp để cho con tựa vào, mỗi lúc con vui mẹ vui cùng con, lúc buồn con sà vào lòng mẹ để được mẹ ôm ấp, vỗ về, động viên: con mẹ hãy mạnh mẽ lên và tiếp bước trên con đường tương lai. Những gì mẹ dành cho con, những gì mẹ dạy cho con sẽ là hành trang con mang theo suốt cuộc đời. Mẹ là người thầy đầu tiên và cũng là người thầy suốt đời của con.

Ngày nay, vai trò của người mẹ càng được đề cao. Mẹ không chỉ là người mẹ hiền đảm đang, gìn giữ hạnh phúc gia đình mà còn là những nhà khoa học, những vị

lãnh đạo, những cán bộ có năng lực…Chính vì thế, ảnh hưởng của người mẹ đối với việc giáo dục con cái cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “ Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt; gia đình càng tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì vậy muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải chú ý hạt nhân cho tốt” 

 Con cái chính là tấm gương phản ánh thực trạng đạo đức, nếp sống mỗi gia đình, của việc giáo dục con cái của những bậc làm cha, làm mẹ. Xã hội phát triển khi có những gia đình tốt, những công dân tốt. Hạt nhân đó chính là thành quả do những người cha, người mẹ gây dựng nên. Đặc biệt, bàn tay người mẹ chăm sóc, gieo trồng cho những hạt giống đó được đâm chồi, nảy lộc và tỏa sáng.

Vai trò của phụ nữ, người mẹ với an toàn giao thông

Trước quốc nạn tai nạn giao thông  những năm qua các cấp Hội phụ nữ trong cả nước đã xây dựng các mô hình điểm về ATGT như: Phụ nữ với ATGT, Gia đình phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật về ATGT, Gia đình tích cực đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy vì sự an toàn của trẻ… Ngoài ra, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động chị em phát huy vai trò trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình nhắc nhở chồng con đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh vượt ẩu, không đua xe trái phép, không uống rượu bia khi tham gia giao thông…Tất cả những hoạt động này hiện đang được duy trì và phát huy hiệu quả.

Đã qua các cấp Hội Phụ nữ cũng đã xây dựng được một số mô hình điểm như “Gia đình hội viên phụ nữ cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang để buôn bán, họp chợ, gây ách tắc và tai nạn giao thông”, “Gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông-vì sự an toàn của trẻ”, “Tổ phụ nữ vận động chồng con không lạm dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông và đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông”. Cùng với công tác tuyên truyền, các mô hình trên đã và đang phát huy tốt

hiệu quả, góp phần cùng thành phố nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thực hiện ATGT. Sáng tạo trong cách làm cũng như sự tham gia tích cực của từng cán bộ, hội viên phụ nữ đã làm mạnh hơn lực lượng giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị, làm phong phú thêm đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật về ATGT.

Tuy nhiên, so với nhu cầu xuyên suốt và chuyên sâu, tạo nên một sinh khí thật sự để phụ nữ khẳng định vai trò của mình trong vấn đề đảm bảo ATGT vẫn chưa đáp ứng. Chính vì vậy chị em rất cần có các diễn đàn giao lưu, hội thi, giao lưu sinh hoạt, truyền thông cộng đồng....nhằm giáo dục cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc tạo nên sức mạnh tông hợp từ tập thể phát huy vai trò của người phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động chồng con và người thân trong gia đình không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Hơn ai hết, người mẹ không nuông chìu con cái, không mua sắm những chiếc xe đắt tiền xe  phân khối lớn so với tuồi của con mình, để từ đó vô hình chung  đầy con mình vào nguy hiểm, vào mất kiểm soát.

Nên nhớ rằng  đặc điểm của giáo dục trong gia đình là sự giáo dục thói quen, tự giác cho các thành viên, trong đó phụ nữ với tư cách là người vợ, người mẹ, người chị giữ vai trò rất quan trọng. Do vậy, khi phụ nữ gương mẫu thực hiện và động viên chồng, giáo dục con cùng người thân trong gia đình thực hiện  các quy định của pháp luật về trật tự ATGT mỗi ngày sẽ tạo được thói quen khi tham gia giao thông của các thành viên trong gia đình.

Hoài An