Vách ngăn trên taxi . Ảnh minh họa

 

Sau vụ việc tài xế taxi bị đâm vào cổ để cướp tài sản trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội) vào đêm 6/10, nhiều ý kiến cho rằng các hãng taxi và cơ quan chức năng nên nghiên cứu quy định lắp vách ngăn giữa khách và người lái trên loại hình vận tải này.

Anh Minh, tài xế taxi hãng Sao Mai, cho rằng biện pháp lắp vách ngăn là cần thiết, nhất là những xe thường hoạt động ban đêm, lái xe là nữ giới.

Theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, lắp vách ngăn bằng lưới hay kính trong xe chỉ là một trong nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho tài xế, ngoài ra cần tập huấn cho lái xe cảnh giác với những tình huống đe dọa, sử dụng hệ thống GPS thông báo về trụ sở.

"Tôi ủng hộ các doanh nghiệp tự lắp vách ngăn để bảo vệ tài xế", ông Bình nói.

Ông Trần Quốc Khải, Chủ nhiệm HTX taxi Nội Bài, bày tỏ không đồng tình việc lắp vách ngăn trên taxi, với lý do mỗi năm chỉ xảy ra một vài vụ cướp taxi, không nên vì thế mà bắt buộc các xe phải lắp vách ngăn. "Các hãng taxi cần quan tâm tới giải pháp khác, như: lắp đặt một số thiết bị định vị xe, thiết bị hành trình, thiết bị ghi âm, ghi hình...", ông Khải nói.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội, cho biết việc lắp vách ngăn trên taxi có nhiều nước áp dụng, tuy nhiên không phải đại trà, do vậy cần cân nhắc để tránh gây lãng phí.

Vách ngăn giữa tài xế và hành khách được nhiều nước áp dụng. Ảnh minh họa

 

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng Kiểm, hiện chưa có quy định bắt buộc taxi phải lắp vách ngăn và cũng chưa có doanh nghiệp taxi đề nghị lắp thiết bị này cho phương tiện, nên cơ quan quản lý chưa nghiên cứu.

"Tôi ủng hộ doanh nghiệp lắp vách để bảo vệ an toàn cho hành khách, các trung tâm đăng kiểm sẽ xem xét cho phép phương tiện lưu thông nếu vách ngăn không ảnh hưởng đến khả năng quan sát và hoạt động của người lái", ông Nguyễn Hữu Trí nói.

Theo VnExpress. Hà Giang st