Ông Hồ Hoàn Tất, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT – Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết “chúng ta có mặt ở đây để cùng tuần hành thể hiện sự thống nhất về ý chí, cùng nhau thực hiện và kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” nhằm ngăn chặn, kéo giảm tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra. Tôi trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, các em học sinh cùng với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những nạn nhân, đại diện gia đình các nạn nhân do tai nạn giao thông gây ra bởi những lái xe vi phạm nồng độ cồn, đã có mặt ở đây, thể hiện quyết tâm đồng hành cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông gây nên”.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Liên tục từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông đã liên tục kéo giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương, từ con số mỗi năm cả nước có gần 12.000 người chết vì TNGT, đến năm 2019, con số này đã giảm còn 7.624 người. Riêng tỉnh Cà Mau nhiều năm liền nằm trong top 5 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông ít nhất cả nước. Kết quả này được sự ghi nhận của người dân, góp phần xây dựng xã hội ngày càng trật tự, an toàn, thân thiện hơn với các nhà đầu tư và du khách đến với Cà Mau.

Tuy nhiên, những kết quả trên không cho phép chúng ta quên rằng mỗi ngày trên đất nước ta tai nạn giao thông vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng. Đặc biệt là thời gian gần đây tai nạn giao thông có liên quan đến hành vi uống rượu, bia lái xe gia tăng, nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia gây ra, mang đến cái chết oan uổng, bất ngờ cho những người đi lại trên đường, làm cho họ vĩnh viễn không về được tới ngôi nhà của mình!

Những người lái xe gây ra tai nạn giao thông, pháp luật sẽ có hình phạt thích đáng dành cho họ, nhưng có lẽ hình phạt nặng nề hơn, đeo đẳng họ suốt đời, đó chính là sự ân hận, xót xa và dằn vặt mình vì nỗi đau mà họ gây ra cho những nạn nhân, gia đình nạn nhân và cho chính bản thân và gia đình mình.  

Chúng ta đều biết, từ nhiều năm nay, pháp luật đã nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện cơ giới khi trong cơ thể có nồng độ cồn vượt mức cho phép, đặc biệt là nghiêm cấm lái xe ô tô khi trong cơ thể có cồn;

Chúng ta đều biết pháp luật có chế tài xử phạt hành chính, và hình sự đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Mỗi năm có hàng ngàn người lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn; vi phạm chưa gây ra tai nạn thì phạt tiền đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 06 tháng; và sẽ là phạt tù, tối đa là 15 năm, nếu gây ra tai nạn giao thông làm bị thương nặng hoặc chết người.Tuy nhiên, chúng ta vẫn đã và đang phải chứng kiến, hàng ngày, hàng giờ, những chiếc “xe điên” do người say xỉn tạo nên, phóng điên cuồng trên đường, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh. Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ!

Hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, để ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi bất hạnh mà tai nạn giao thông gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu, bia, Ông Hồ Hoàn Tất, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT – Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh kêu gọi Tất cả mọi người dân khi tham gia giao thông cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; cương quyết không uống rượu, bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa ăn; không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn; hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia; những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn.Vì cuộc sống an toàn, hạnh phúc của nhân dân, tôi yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, kiểm soát, cương quyết ngăn chặn và xử phạt thật nghiêm những người lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn. Việc các các lực lượng chức năng kiểm tra, ngăn chặn không để người đã uống rượu, bia - lái xe, trừng phạt những người lái xe vi phạm chính là hành động nhân văn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội; đối với người vi phạm, đó chính là một bài học quý, giúp họ không vi phạm và không gây ra tai nạn giao thông trong tương lai”.

Sự kiện đã phát đi Thông điệp: Tính mạng con người là trên hết ! Hãy cùng nhau thực hiện “ Đã uống rượu, bia – Không lái xe”

Hà Giang