Uống rượu bia, say xỉn dẫn đến mất kiểm soát và gây ra những hệ quả tai hại cho chính bản thân, gia đình và xã hội là điều không ai muốn nhưng lại rất khó tránh khỏi trong xã hội hiện nay. Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn PernodRicard phát biểu tại sự kiện 5 nguyên tắc để trở thành người có trách nhiệm khi sử dụng thức uống có cồn.

Không đi một mình

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất đểu ống một cách an toàn và có trách nhiệm chính là không bao giờ được uống một mình nơi công cộng. Điều đó có thể làm bạn cảm thấy thoải mái vì không ai chú ý tới mình, có thể chìm đắm trong những suy tư của bản thân, nghĩ ngợi về tất cả… nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Và hãy luôn nhớ, đi cùng với ít nhất một người mà bạn có thể tin tưởng và tránh uống cùng những người luôn có thái độ coi thường và khiêu khích khi bạn không uống tới bến với họ.

Hiểu bản thân

Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bản thân bạn. Hãy thành thật với chính mình và biết dừng lại đúng lúc. Ngạn ngữ có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”,  nếu chưa chắc về tửu lượng của mình, bạn có thể tải một số ứng dụng như Wise Drinking, một ứng dụng do tập đoàn PernodRicard phát triển, giúp người dùng kiểm tra được lượng cồn trong giới hạn cho phép dựa trên cân nặng, độ tuổi, giới tính. Ứng dụng có thể chạy dễ dàng trên iPhone và các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Không tự lái xe hay đi cùng xe với người lạ

Đi bộ về nhà nếu quãng đường không quá xa,  gọi người thân ra đón khi bạn đã uống quá chén là cách hữu hiệu nhất để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn rình rập xung quanh bạn. Bạn cũng có thể bắt taxi và tận dụng bản đồ định vị GPS cũng như chế độ tự động gọi người thân của ứng dụng Wise Drinking để biết vị trí của mình, quãng đường về nhà an toàn và thông báo với người thân trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, không ngồi sau xe của người mà bạn biết là cũng đang trong tình trạng như bạn hay tự ý đi cùng xe riêng với một người mà bạn chưa thực sự tin tưởng.

Không uống khi bụng đói

Nếu giới hạn an toàn của bạn là 4 ly thì nó chỉ còn là 2 ly khi bạn uống với cái bụng rỗng. Chất cồn trong rượu sẽ ngấm nhanh và mạnh hơn khi bạn đang đói và lúc đó, bạn sẽ không hiểu được tại sao mình “chưa uống mà đã say”.

Cafein không giúp chống mệt mỏi khi uống say

Dù cà phê có thể giúp làm giảm bớt cảm giác mệt mỏi do say rượu và nhức đầu nhưng  đây chỉ là sự giảm nhẹ tạm thời, các triệu chứng khó chịu sẽ quay trở lại ngay sau đó. Điều quan trọng cần nhớ cà phê là một chất lợi tiểu, càng làm cho cơ thể mất nước và khiến các triệu chứng của say rượu tăng thêm.

"Uống có trách nhiệm" là thông điệp không chỉ của riêng một cá nhân, tổ chức mà còn là của cả cộng đồng xã hội.Trên tinh thần phát huy và truyền tải thông điệp uống có trách nhiệm, PernodRicard, tập đoàn sở hữu các nhãn thức uống nổi tiếng đã xây dựng sự kiện thường niên mang tên “Ngày hội trách nhiệm”. 

Tháng 6  vừa  qua, chương trình đã diễn ra thành công với sự tham gia của toàn bộ nhân viên và ban giám đốc công ty nhằm tuyên truyền đến các nhà phân phối, cửa hàng bán lẻ thông điệp: nghiêm cấm bán thức uống có cồn cho trẻ vị thành niên, truyền tải thông điệp không tham gia giao thông khi uống rượu bia, đặc biệt, khuyến cáo phụ nữ có thai không nên uống rượu bia. 

Đây là một trong những hoạt động xã hội được đầu tư công phu, tổ chức trên quy mô lớn tại 3 thành phố trọng điểm TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cam kết phát triển bền vững và đặt trọng tâm vào lợi ích của khách hàng.

Theo newszing.vn Khánh Ngọc sưu tầm