Số liệu được tổ chức Golden Gate Weather Services (GGWS) công bố tính từ năm 1998. Thêm một bé trai vừa thiệt mạng tại bang Minnesota (Mỹ), nâng tổng số trẻ chết trên ôtô dưới trời nắng lên 800 trẻ.

Tổ chức Kids and Cars thống kê trung bình có 38 trẻ thiệt mạng mỗi năm tại Mỹ do trời nắng nóng vì bị cha mẹ bỏ quên trên xe.

Một cậu bé mới 4 tuổi tại Saint Paul, Minnesota được tìm thấy trong tình trạng tắt thở do bị người bố bỏ quên trên chiếc SUV trong vài tiếng đồng hồ. 

Thảm kịch này xảy ra khi nhiệt độ ngoài trời chỉ ở mức 21,6 độ C. Điều đó cho thấy, chỉ cần đỗ xe dưới trời nắng vừa phải và nhiệt độ ngoài trời không quá cao, không khí trong xe có thể nóng ở mức làm ngạt thở trẻ bên trong.

GGWS cho biết 54% trong tổng số 795 trẻ thiệt mạng các năm qua là do bố mẹ hoặc người trông trẻ bỏ quên trên xe. 26,3% trong số này do trẻ tự vào trong xe, và 18,9% trường hợp do người trông trẻ lơ đễnh.

Năm 2018 ghi nhận kỷ lục số trẻ bị bỏ quên đến chết trong xe – 52 trẻ, theo số liệu của Kids and Cars. Năm trước đó, con số này là 43 trẻ. Trung bình có 38 trẻ thiệt mạng mỗi năm do bị bỏ quên trên xe, nghĩa là cứ 9 ngày lại có một trẻ thiệt mạng.

Năm nay đã có 5 trẻ thiệt mạng, tất cả đều từ ngày 4/4. GGWS cảnh báo tình trạng sẽ tồi tệ hơi vào tháng 7 nóng nhất trong năm.

Vậy đâu là lý do bố mẹ bỏ quên trẻ nhỏ trên xe? Nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý David Diamond tại Đại học South Florida nói rằng những người này mắc chứng chỉ nhớ những việc trong tương lai do nhiều nguyên nhân trong đó có căng thẳng, áp lực công việc và mất ngủ.

Tiến sĩ David Diamond cho rằng hãng sản xuất xe cần bổ sung tính năng nhắc nhở an toàn cho người lớn về sự hiện diện của trẻ nhỏ trong xe khi họ rời đi.

Thực tế, nhiều mẫu xe mới của General Motors, Nissan và Hyundai đã có tính năng nhắc nhở. Tuy nhiên, xe cũ trước đây không được trang bị công nghệ này.

Theo zing.vn