Lực lượng cảnh sát gia thông tặng nón cho người tham gia giao thông

 

Thực tế cho thấy vẫn còn nhiều người chủ quan, chưa xem trọng công dụng của mũ bảo hiểm, nên sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng, sử dụng không đúng cách dẫn đến nguy cơ tử vong cao di tai nạn. Để khắc phục tình trạng này, mới đây Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động công an huyện Đầm Dơi phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia giao thông.

Nón cũ đổi nón mới, nón không đạt chuẩn đổi nón đạt chuẩn, chuyện lạ nhưng được tổ chức thực hiện mới đây ở một số tuyến đường trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Qua một buổi kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Đầm Dơi phát hiện hơn 30 trường hợp sử dụng mũ bảo hiểm không đạt yêu cầu. Tại đây, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Đầm Dơi hướng dẫn quy định về nón bảo hiểm cách chọn nón và cách đội mỗi người tham gia giao thông vi phạm còn được lực lượng tặng 1 chiếc nón bảo hiểm mới đúng tiêu chuẩn.

Ông Kiều Việt Triều, phòng chăm sóc khách hàng Hon Da Nam Bình cho biết: “Thời gian tới, Hon Da Nam Bình sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hơn nữa trong việc tuyên truyền và hỗ trợ cho người dân nâng cao ý thức sử dụng mũ bảo hiểm đạt chất lượng để bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông”.

Thực tế qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy đa phần người dân đã biết tầm quan trọng của nón bảo hiểm, tuy nhiên để trang bị 1 chiếc nón đạt chuẩn thì vẫn chưa được chú ý. Đa phần người vi phạm ở độ tuổi thanh niên chọn các loại nón thời trang không tem, nhãn hợp quy, không đủ đảm bảo an toàn khi xảy ra va chạm. Trong khi những loại nón trên hiện vẫn được bày bán tràn lan, giá mềm và người tiêu dùng chưa lường hết được hậu qủa của việc dùng nón không đảm bảo, những hành vi này đều được nhắc nhở đặc biệt khi tặng kèm 1 chiếc nón mới và tịch thu nón không đạt chất lượng.

Ông Trần Minh Tứ, ấp Tân Hiệp Lợi A, xã Tân Đức bày tỏ: “Rất vui vì được tặng mũ bảo hiểm đạt chất lượng, không những vậy còn được tư vấn, hỗ trợ, cách nhận biết mũ bảo hiểm thế nào là đạt chuẩn nên thời gian tới sẽ quan tâm hơn việc sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng khi tham gia giao thông”.

Rõ ràng, khi đội mũ bảo hiểm kém chất lượng tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nận thường gây tử vong hoặc thương tật nặng, để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đối với tinh thần và đời sống của gia đình và xã hội. Vì thế, tăng cường giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, khuyến khích đội mũ bảo hiểm an toàn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Tăng cường giám sát và xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ quy định, làm gương cho xã hội. Có chương trình giáo dục ý thức an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người, nhất là đối với lứa tuổi học sinh. 

Tác dụng bảo vệ của nón bảo hiểm chắc hẳn ai khi tham gia giao thông đều đã hiểu, tuy nhiên, việc chấp hành còn do ý thức của mỗi người. Chương trình trao tặng nón bảo hiểm chất lượng cũng chính là hành động thiết thực các cấp các ngành gửi đến những người tham gia giao thông thông điệp hãy đội nón bảo hiểm chất lượng để bảo vệ chính mình. Hãy nhắc nhở mọi người cùng thực hiện hành động ý nghĩa này để cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông an toàn, tiến bộ và văn minh./.

Bài và ảnh: Thành Quốc