Công trình Ánh sáng an ninh mới nhất trong tỉnh Cà Mau được xã đoàn Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi phối hợp với lực lượng công an xã triển khai tại ấp Phú Quý vào đầu tháng 4. Công trình kéo dài trên tuyến lộ lớn ngang ấp với chiều dài hơn 4km, có 70 hộ dân sinh sống. Mô hình Ánh sáng an ninh được xã đoàn, công an xã triển khai từ nền tảng mô hình cột cờ kiểu mẫu đã được ấp thực hiện vào năm 2019. Được biết chỉ sau 2 giờ vận động, 100% bà con trong ấp Phú Quý đồng thuận. Xã đoàn và Công an xã vận động kinh phí, lực lượng đến để gắn thêm bóng đèn, kéo điện và hỗ trợ các gia đình lắp đặt theo chân cột cờ sẵn có.

Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Phú Quý Cao Khương Kia bày tỏ mô hình triển khai tạo bước phát triển mới cho bộ mặt nông thôn, đêm đèn đường sáng choang không khác thành thị nên bà con đồng thuận ngay.

Bí thư Xã đoàn Thanh Tùng NGUYỄN TUẤN DŨ, huyện Đầm Dơi cho biết Phú Quý là ấp thứ 2 trong xã thực hiện mô hình ánh sáng an ninh, đây là công trình má Xã đoàn thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Đến đầu thàng 4 năm 2020, Huyện đoàn Đầm Dơi đã vận động và chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai thắp sáng được 5,7km đường quê. Ngoài ra tại 12 xã, 301 hộ, mô hình Ánh sáng an ninh đã thắp sáng 27,3km lộ giao thông nông thôn. Tổng kinh phí vận động thực hiện các mô hình trên 200 triệu đồng. Điều phấn khởi là công trình nhận được sự đồng hành cùng các hộ gia đình trên các tuyến đường triển khai mô hình. Đoàn viên và các đơn vị hỗ trợ dụng cụ, đèn, thi công lắp đặt. Các hộ chịu trách nhiệm bảo quản, tắt mở đèn cũng như đóng thêm một khoản tiền điện vào mỗi tháng.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Ấp Phú Quý, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi  bày tỏi, mỗi tháng có mười mấy ngàn tiền điện so ra quá rẻ so với tình hình an ninh trật tự xóm ấp được giữ vửng, an toàn giao thông được đảm bảo.

Trung tá Hồ Chí Dũng,Trưởng Công an xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi cho biết thêm, từ khi triển khai mô hình ánh sáng an ninh giao thông qua lại an toàn, ví dụ ở đây đã qua có một số nhóm thanh niên móc bô, rồ ga, nhờ có đèn đường người dân nhận diện rõ báo, công an xã tiến hành mời đối tượng giáo dục răn đe xử lý

Từ những bóng đèn điện được thắp sáng vào mỗi khi trời tối, vùng quê bình yên hơn, người dân cũng thuận lợi hơn trong đời sống, lưu thông. Thắp sáng đường quê hay ánh sáng an ninh, chính từ những hiệu quả tực tế đã gắn kết công trình thanh niên với địa bàn, được người dân đồng tình thưc hiện vì bà con chính là người hưởng thụ và cũng góp sức giữ gìn mô hình ý nghĩa trên.

Quốc Hải