Thông thường, bạn có thể kiểm tra hư hỏng của bạc đạn thông qua việc kiểm tra vòng bi hoặc buồng gối đỡ. Hư hỏng của bạc đạn cũng thường được chia làm 2 loại gồm: hư hỏng sớm và hư hỏng tự nhiên. Mỗi kiểu hư hỏng sẽ do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thứ nhất, Các dạng hư hỏng bạc đạn

1. Hư hỏng sớm

Nguyên nhân gây ra hư hỏng sớm là do bạn sử dụng bạc đạn không đúng cách như:

+ Do chất bôi trơn kém
+ Tháo lắp sai trong quá trình sử dụng
+ Lựa chọn bạc đạn không phù hợp với máy
+ Việc tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng.

2. Hư hỏng tự nhiên

Hư hỏng bạc đạn tự nhiên là hiện tưởng bạc đạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại trong thời gian quá lâu nên dẫn đến hư hỏng hay bể bạc đạn.

Thứ hai, Các dấu hiệu bạc đạn ô tô bị hỏng

1. Xe rung lắc khi vận hành

Khi bạc đạn bị hỏng bạn sẽ thấy hiện tượng bánh xe bị lắc mạnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xe di thường xuyên di chuyển nhiều trên địa hình gập ghềnh làm cho bạc đạn bị mòn, vỡ. Hoặc cũng có thể do xe bị tai nạn cũng có thể làm hư hỏng bạc đạn.

Vì vậy, khi thấy xe ô tô có hiện tượng rung lắc mạnh khi di chuyển thì tốt nhất bạn nên đem đi kiểm tra để được xử lý kịp thời tránh những tình huống nguy hiểm xảy ra.

2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe

Một dấu hiệu nhận biết bạc đạn xe bị hư hỏng là khu vực bánh xe phát ra tiếng ồn lớn. Nguyên nhân có thể do lắp ráp bạc đạn sai, bôi trơn không đủ hoặc không đúng, cọ xát của các chi tiết quay, do có vết nứt, ăn mòn hay vết xước trên rãnh lăn, có vết lõm hoặc sự xâm nhập của các phần tử bên ngoài,...

Cách khắc phục:

Đối với trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng các cách sau: Cần lắp bạc đạn đảm bảo chính xác và độ đồng tâm trục với lỗ gối; Bổ sung chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn phù hợp; Tiến hành thay mới hoặc làm sạch bạc đạn cẩn thận, cải thiện sự làm kín và sử dụng chất bôi trơn sạch.

3. Vỏ xe mòn không đều

Thông thường, sẽ có nhất nhiều nguyên nhân khiến vỏ xe bị mòn không đều, trong đó bạc đạn bị hỏng cũng là nguyên nhân phổ biến. Vì vậy, nếu thấy hoa trên vỏ bánh xe mòn không đều thì tốt nhất bạn nên tiến hành kiểm tra lại hoặc các chi tiết phuộc nhún, rô tuyn lái để đảm bảo an toàn nhé.

4. Động cơ tăng nhiệt bất thường

Nếu nhiệt độ động cơ tăng bất thường cũng là dấu hiệu cho thấy bạc đạn xe bạn có vấn đề. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn chọn và lắp vòng bi không phù hợp với độ chịu tải của xe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn đúng loại bạc đạn phù hợp với động cơ để đảm bảo động cơ hoạt động được tốt nhất. Ngoài ra, có thể do bạn bôi trơn quá mức, chất bôi trơn không đúng hoặc không đủ.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải đảm bảo độ chính xác gia công và độ đồng tâm trục với lỗ gối và độ chính xác khi lắp ráp. Nếu dư chất bôi trơn thì cần phải giảm hoặc lựa chọn loại chất bôi trơn rắn hơn cũng như chọn chất bôi trơn phù hợp với từng loại bạc đạn của động cơ khác nhau.5. Sự rò rỉ hay biến màu chất bôi trơn

Nguyên nhân là do bạn cho quá nhiều chất bôi trơn. Hoặc do sự thâm nhập của các phần tử bên ngoài hay các hạt mài. Để khắc phục bạn cần giảm lượng chất bôi trơn và chọn loại mỡ rắn hơn. Kiểm tra để quyết định thay vòng bi hoặc chất bôi trơn. Đồng thời, kết hợp vệ sinh buồng gối và các bộ phận bên trong.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có được kiến thức cơ bản để nhận biết bạc đạn xe mình bị hư hỏng và có biện pháp khắc phục phù hợp nhé.

 (Theo Báo Lao động)