Các học sinh tham gia Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia

Cũng như việc bảo vệ môi trường, an toàn giao thông (ATGT) là vấn đề được rất nhiều học trò quan tâm. Nhưng có thực tế các em chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu, học hỏi về luật ATGT, nhất là việc tiếp nhận thông tin, kiến thức với học trò tiểu học chỉ có thể đạt hiệu quả tốt nhất thông qua các hoạt động, trò chơi trải nghiệm.

Hiểu rõ điều này, 11 năm qua, Bộ GD-ĐT cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng sự hỗ trợ của UB ATGT quốc gia duy trì thực hiện chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” (TSEP). Đặc biệt, năm nay, chương trình cũng nhận được sự hợp tác triển khai của các đại lý TMV nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm cho nhiều em nhỏ hơn nữa, qua đó thể hiện trách nhiệm đóng góp tích cực cho cộng đồng không chỉ của TMV mà còn của các Đại lý Toyota tại Việt Nam.

Ngày hội chơi mà học

Nối tiếp hiệu quả từ các năm trước, chương trình năm nay được tổ chức với quy mô lớn với những đột phá về hình thức tổ chức lẫn chất lượng. Ngày hội giao lưu diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7 phải nói là ngày đúng nghĩa chơi mà học với sự tham gia của 100 thí sinh (10 đội) đại diện cho 10 tỉnh, thành phố trên cả nước như TPHCM, Cao Bằng, Phú Thọ, Khánh Hòa, Trà Vinh... Các nội dung, tình huống giao thông thực tế được lồng ghép giúp học trò vận dụng tốt những kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tế tham gia giao thông.

Toyota cùng em xuyên Việt

Bên cạnh các nội dung giao lưu của các đội,hàng trăm học sinh tự do đến dự chương trình được tham gia nhiều trò chơi bổ ích nhằm nâng cao kĩ năng, kiến thức về ATGT như Toyota cùng em xuyên Việt, Nhanh nhanh bạn ơi, An toàn là đúng luật, Ghép tranh biển báo, lá chắn an toàn ; Đỏ-Vàng-Xanh... Thông qua các trò chơi, các em có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích để tham gia giao thông một cách an toàn nhất.

Em Nguyễn Hữu Nhật, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, Q. Tân Bình, TPHCM cho biết : « Được trải nghiệm với ngày hội, em nhận thấy hóa ra việc tham gia giao thông an toàn cho mình và cho người khác không phải là điều quá khó. Từ các hoạt động giao lưu, em và các bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như nâng cao ý thức về chấp hành luật ATGT ».

“Em sẽ truyền đạt lại cho bố mẹ và những người xung quanh để tất cả mọi người nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, để không ai phải chịu nỗi đau từ tai nạn giao thông nữa”, Nhật nói như ông cụ non.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, hoạt động này là cơ hội để các em được giao lưu, học hỏi, tích lũy thêm hiểu biết và có kĩ năng sống để tự bảo vệ mình và cộng đồng khi tham gia giao thông. Để sau này, mỗi học sinh đều trở thành những công dân hiểu biết, sống và làm việc theo pháp luật.

Thứ trưởng Nghĩa cũng đề nghị các Sở GD - ĐT, các nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa chương trình giáo dục ATGT trong những năm học tới, chú ý tới các hình thức sinh động, phong phú và hấp dẫn để đạt hiệu quả thật sự.

Trò chơi an toàn là đúng luật

Cô dạy, trò mê

Ngoài ngày hội Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho HS tiểu học, trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra Hội thảo đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học tại Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, Q. Phú Nhuận, TPHCM.

Hội thảo với các bài tham luận, ý kiến đóng góp từ các thầy cô giáo đã đặt ra những vấn đề, giải pháp nhằm đổi mới các phương pháp giáo dục ATGT cho học trò sao cho hiệu quả, mang tính thực tiễn hơn.

Nhiều phương pháp đổi mới cũng được thực hiện ngay tại hội thảo khi 20 giáo viên tiểu học đại diện cho 10 tỉnh cũng trực tiếp tham gia tiết dạy mẫu về giáo dục ATGT có thể nhân rộng đưa vào các trường học. Các giờ dạy được thể hiện qua clip, hình ảnh, biển hiệu... Học trò như đang trải nhiệm vào các loại hình giao thông thật sự nên dễ dàng nắm được các kiến thực, các quy định của luật ATGT ngay trong giờ học.

Cô Nguyễn Thị Bích Đào, Trường tiểu học Võ Cường số 3, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, cách học luật giao thông sinh động phát huy được tối đa tương tác giữa thầy và trò, rất khích lệ các em mày mò, tìm hiểu... Và chính giáo viên cũng rất thích thú khi thấy được hiệu quả giờ học chứ không phải là dạy theo phong trào.

Cuối giờ dạy, cô Đào còn làm cho toàn thể học trò trong lớp và đại biểu tham dự bất ngờ khi... hát dân ca quan họ Bắc Ninh giúp lớp học thêm gắn kết, thầy Bắc trò Nam mà sao thật thân quen.

“Việc chuẩn bị tiết dạy không mất nhiều thời gian, cần nhất là trong tiết dạy, giáo viên phải khuyến khích các em thể hiện, bày tỏ ý kiến để tạo không khí học tập chủ động, sôi nổi như đang vui chơi. Trẻ thích thú, háo hức nên nắm bài rất nhanh”, cô Đào bộc bạch và cho biết, ngoài việc truyền kiến thức thì việc tra cho các em văn hóa ứng xử với ATGT cũng quan trọng không kém.

Tham gia vào tiết học mẫu, Vân Anh, học sinh lớp 3 kể em thấy cách học có clip, hình ảnh... lại vừa học vừa chơi không căng thẳng một chút nào, rất dễ hiểu dễ nhớ. Sau ngày, về nhà em sẽ rủ bố mẹ cùng học về ATGT như cách của cô giáo và cả nhà sẽ cùng thực hiện nghiêm túc luật ATGT.

Học sinh tham gia trò chơi vàng - đỏ - xanh

Tổng kết chương trình, BTC trao giấy chứng nhận cho 20 giáo viên tham gia Hội thảo đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học và các em HS tham gia giao lưu kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Đội Hải Dương, Đắk Nông, Lào Cai giành giải Nhất ở phần thi vẽ tranh tập thể; đội Khánh Hòa, Kiên Giang đạt giải Nhất ở phần thi năng khiếu; đội Trà Vinh, Bắc Ninh giành giải Nhất ở phần thi Kiến thức.

Ngoài ra, Công ty Toyota Việt Nam cũng trao 3 mô hình Đảo giao thông an toàn cho 3 đội có thành tích xuất sắc tại buổi giao lưu bao gồm Cao Bằng, Phú Thọ và Tp. HCM.

Là một nhà sản xuất ô tô với hơn 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, TMV luôn nỗ lực đóng góp cho VN thông qua các hoạt động đóng góp XH ý nghĩa, tập trung vào 4 lĩnh vưc: ATGT, Giáo dục đào tạo & phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và văn hóa xã hội. Trong đó, ATGT là lĩnh vực luôn được TMV chú trọng thực hiện.

Bên cạnh chương trình TSEP dành cho các em học sinh, TMV còn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa về ATGT, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng như Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota dành cho cảnh sát giao thông và Chương trình “Toyota chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” phối hợp với Ủy ban ATGTQG, dành cho cộng đồng. Với cam kết trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, TMV sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đóng góp xã hội, đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu các hoạt động mới nhằm đóng góp cải thiện tình hình an toàn giao thông của Việt Nam.

Theo Báo Dân Trí