Vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc và lễ trao giải cuộc thi Giao thông học đường năm học 2016 - 2017 đã được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hà Nội. 

Buổi lễ có sự hiện diện của các bác lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GD&ĐT, Bộ Giao thông vận tải, Cục cảnh sát giao thông - Bộ Công An... cùng đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup; đặc biệt là sự tham gia của 104 bạn học sinh (49 bạn bậc THCS, 55 bạn bậc THPT) - những thí sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 600.000 thí sinh trên cả nước về tham dự vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, TNGT ở Việt Nam trong thời gian qua đã giảm liên tục cả 3 tiêu chí, đặc biệt năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp số người chết vì TNGT được kéo giảm xuống dưới 9.000 người. Tuy nhiên, TNGT vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xảy ra TNGT còn rất lớn. Những hậu quả của TNGT vẫn là sự mất mát không gì bù đáp được đối với nhiều gia đình, cộng đồng. Bình quân mỗi ngày vẫn còn 24 người chết và 60 người bị thương do TNGT.

Theo ông Hùng, số liệu nghiên cứu của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho thấy, cứ 100.000 trẻ em thì có 20 trẻ mất do TNGT, tỷ lệ cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Số trẻ tử vong do TNGT trong năm 2015 tại nước ta là gần 2.000 em. Nghiên cứu riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có số vụ và số người tử vong do TNGT cao nhất cả nước, cho thấy trong khi tổng số vụ, số người chết và bị thương vong nói chung đang giảm thì tình hình TNGT ở trẻ em có chiều hướng gia tăng.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu khai mạc vòng thi chung kết xếp hạng

Đánh giá cao Cuộc thi “Giao thông học đường”, ông Hùng cho biết, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã chọn chủ đề năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Vì vậy, ông Hùng mong muốn, các cháu học sinh sẽ là những người tiên phong trong thực hiện quy định pháp luật đồng thời xung kích, đi đầu trong tuyên truyền vận động gia đình, bạn bè cộng đồng xung quanh cùng xây dựng văn hóa giao thông với hành động rất cụ thể như: đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không phóng nhanh, vượt ẩu; không lạng lách, đánh võng, đã uống rượu bia không lái xe... để cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện.

“Giao thông học đường” là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên phạm vi cả nước, đặc biệt được sự ủng hộ của các nhà trường, của phụ huynh học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Chúng tôi cũng đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án để có thể công nhận kết quả của cuộc thi là cơ sở đánh giá, cấp giấy chứng nhận phần thi thi thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2 cho các thí sinh lớp 12 trong những năm tới đây", ông Hùng khẳng định.

 Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phát biểu động viên các thí sinh tại đêm Chung kết.

Giao thông học đường là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho đối tượng là các bạn học sinh bậc Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở. Bộ đề thi của cuộc thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và được thẩm định bởi các cơ quan chức năng như Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông; ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

Cuộc thi được triển khai trên Internet với giao diện 3D hiện đại, thân thiện… đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh trên cả nước, sự ủng hộ của các nhà trường, của phụ huynh học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức, so với năm đầu tiên, cuộc thi năm nay đã bổ sung phần thi cho đối tượng học sinh cấp Trung học Cơ sở.

Qua 6 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút được trên 600.000 thí sinh cả 2 cấp học đăng ký tham gia. Qua 2 vòng thi (vòng thi cấp trường và vòng thi cấp tỉnh/ thành phố), cuộc thi đã tìm ra được 104 thí sinh xuất sắc của cả hai cấp học về tham dự vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc tại Hà Nội. Đây thực sự là một con số hết sức ấn tượng và là cuộc thi thu hút được đông đảo thí sinh tham gia nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ATGT đã được tổ chức từ trước tới nay.

Ở vòng thi Chung kết xếp hạng, các thí sinh sử dụng máy tính và đường truyền Internet do Ban tổ chức cấp để tham gia trả lời 55 câu hỏi, thời gian tối đa cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Nội dung câu hỏi bao gồm: Kiến thức giao thông (30 câu), kỹ năng tham gia giao thông (10 câu) và văn hóa giao thông (15 câu). Số điểm khi kết thúc bài thi sẽ là căn cứ để xếp hạng. Số điểm tối đa cho một lần thi là 550 điểm. Trong trường hợp thí sinh có số điểm bằng nhau sẽ xét thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Các thí sinh phải vượt qua 55 câu hỏi từ phía Ban tổ chức.

Vượt qua hàng trăm ngàn thí sinh trên toàn quốc và thể hiện xuất sắc trong đêm Chung kết, bạn Đinh Thúy An, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bảo Lâm, Cao Bằng và bạn Ninh Công Hoàng, lớp 11 Tin THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dươngđã giành được ngôi vị Quán quân với số điểm số thuyết phục.

Hai Quán quân đã nhận được giải thưởng 10.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giấy chứng nhận của Bộ GD&ĐT. 

Đã có 10 bạn học sinh được trao giải Ba, 6 bạn học sinh được trao giải Nhì và 4 bạn được trao giải Nhất.

Tại buổi lễ, 104 bạn học sinh thuộc cả hai bậc THPT và THCS đã được trao tặng hoa và Kỷ niệm chương từ ban tổ chức.

Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 - 2017 đã thành công rực rỡ.

Danh sách các thí sinh đạt giải Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi "Giao thông học đường" lần thứ II:

Khối THPT:

Giải Nhất: Hoàng Trung Hiếu - THPT Toàn Thắng - Hải Phòng; Nguyễn Việt Hoàng- Sơn La.

Giải Nhì: Bùi Thị Kim Dung - Đồng Nai; Nguyễn Công Minh - Lâm Đồng; Nguyễn Tiến Dũng - Lào Cai. 

Giải Ba: Lê Quốc Huy - Gia Lai; Nguyễn Thị Thúy Ngân - Phú Thọ; Huỳnh Hữu Vân- An Giang; Trần Nhân Kiệt - Phú Yên; Đỗ Thị Thanh Trúc - Kiên Giang.

Khối THCS:

Giải Nhất: Đoàn Huỳnh Ánh Dương - Thành phố Hồ Chí Minh; Lê Hoa Đào - Vĩnh Long.

Giải Nhì: Nguyễn Mai Phương - Bắc Giang; Trần Hoàng Hiệp - Thái Nguyên; Vũ Nguyễn Hàm Uyên - Đăk Lăk.

Giải Ba: Nguyễn Quốc Việt - Hà Nam; Nguyễn Lê Huyền Thi - Cà Mau; Phạm Xuân Phúc - Thanh Hóa; Vũ Đặng Mai Linh - Nam Định; Hoàng Thị Ánh Tuyết - Gia Lai.

Theo Báo Hoa Học Trò