Với phương châm mỗi thầy cô phải là tấm gương sáng để học sinh noi theo, vào đầu mỗi năm học mới, “ tiêu chí thi đua không vi phạm Luật Giao thông, được Ban Giám hiệu (BGH) ” Trường Tiểu học 1 Khánh Hải triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên của trường. Bên cạnh đó,  BGH chủ động liên hệ với lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Trần Văn Thời và Công an xã Khánh Hải tuyên truyền hướng dẫn an toàn giao thông cho các em học sinh.

Xã Khánh Hải còn một số cụm dân cư chưa có lộ bê tông nên hơn 20 em  trong tổng số 370 em học sinh của trường phải đi học bằng xuồng hoặc đò bao. Do vậy, nhà trường chú trọng tuyên truyền cho các em ý thức tham gia giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy. Hình ảnh các chú công an mặc sắc phục hướng dẫn giúp các nghiêm túc hơn trong tiếp thu và nhớ lâu hơn trong chấp hành Luật Giao thông khi đi đường.

Thầy Phạm Trường Sanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 Khánh Hải, xã Khánh Hải nêu rõ“ học sinh khối lớp 1 và lớp 2 được nhà trường ưu tiên tuyên giáo dục Luật giao thông hàng đầu. Giáo dục cho các em ngay từ những năm học đầu tiên ý thức chấp hành luật giao thông, nhằm giúp các em không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông”.

Em Võ Tuấn Tú, Học sinh lớp 2A1, trường Tiểu học 1 Khánh Hải, cảm nhận “con được các chú công an, các thầy cô dạy con về an toàn giao thông như: khi ngồi trên xe máy phải nội nón bảo hiểm , đi bộ thì phải đi bên lề phải, qua đường đúng nơi quy định để bảo vệ an toàn cho bản thân. Nếu con thấy bạn nào không chấp hành luật giao thông con sẽ nhắc nhở bạn ấy ngay”.

Em Trần Phan, học sinh lớp 3A1 bày tỏ “Ở trường con được mấy chú giao thông và thầy cô dạy con đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Hàng ngày ba mẹ con chở con đi học đều có đội mũ bảo hiểm cho con. Đội mũ bảo hiểm giúp bảo vệ tính mạng cho con khi đi xe”.

Cảnh tan học ra về ngay ngắn trật tự của các em học sinh Trường Tiểu học 1 Khánh Hải- ảnh Kiều Oanh

Không chỉ tuyên truyền cho các em học sinh, mà ngay trong buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học, nhà trường lồng ghép phố biến đến các bậc phụ huynh  về  việc bảo đảm an toàn giao thông cho con em mình như: khi đưa con em đi học bằng xuồng, đò phải mặc áo phao, tham gia giao thông đường bộ bằng xe máy phải cho con em đội mũ bảo hiểm theo quy định….Qua đó, nhiều phụ huynh đồng tình ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc nâng cao nhận thức về chấp hành luật giao thông cho con em mình.

Anh Nguyễn Văn Toàn (ngụ ấp 7 Ghe, xã Khánh Hải) phụ huynh em Nguyễn Chí Hướng học sinh lớp 3A1 trường Tiểu học 1 Khánh Hải, đồng tình “Tôi thấy nhà trường rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh. Tôi rất vui và sẵn sàng phối hợp. Bản thân tôi cũng nêu gương cho con cháu mình noi theo trong việc chấp hành luật giao thông”.

Nhà trường còn xây dựng cổng trường, hàng rào an toàn giao thông để các em vui chơi được an toàn và khi ra về đi đúng quy định, đảm bảo an toàn giao thông.

Cổng trường an toàn giao thông Trường Tiểu học 1 Khánh Hải - ảnh Kiều Oanh.

Trong các buổi sinh hoạt dưới cờ hằng tuần, Hiệu trưởng nhà trường thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở việc chấp hành an toàn giao thông đường bộ và đường thủy cho các em; chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các em hàng ngày về nội dung an toàn giao thông,  nhằm hình thành thói quen chấp hành luật giao thông cho các em ngày một sâu sắc hơn theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3, Trường Tiểu học 1 Khánh Hải, nêu rõ “Đầu năm học tất cả các giáo viên đều được BGH nhà trường triển khai việc giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho các em học sinh lớp mình phụ trách. Trước tiên là giáo viên phải nêu gương, chấp hành tốt luật giao thông để các em noi theo. Rồi trong những giờ sinh hoạt lớp, mình cũng thường xuyên nhắc nhở các em, giáo dục các em về những quy định của luật giao thông ở mức độ các em có thể hiểu và thực hiện được”.

Thầy Phạm Trường Sanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 Khánh Hải, xã Khánh Hải, tâm huyết “Thông qua những hoạt động tuyên truyền về  an toàn giao thông cho các em, hàng năm có các cuộc thi tìm hiểu về luật giao thông….nhà trường mong muốn nâng cao nhận thức về chấp hành luật giao thông cho các em học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đáng mừng nhất là mặc dù phương tiện giao thông đường bộ trong khu vực tăng lên hàng ngày, nhưng tai nạn giao thông tránh xa trường chúng tôi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với  ngành chức năng và chính quyền địa phương  tích cực tuyên truyền về luật giao thông cho các em bằng nhiều hình thức phong phú, trực quan sinh động để các em dễ nhớ, dễ hiểu và thực hiện theo”.

Nhà trường,  gia đình – thầy cô, phụ huynh quan tâm tuyên truyền giáo dục và làm gương về chấp hành Luật Giao thông cho học sinh, cho con em mình, đó là giải pháp căn cơ xây dựng một xã hội tuân thủ Luật thông và đảm bảo an toàn giao thông trong tương lai. Thói quen đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô xe máy, hay mặc áo phao khi đi đò, đi xuồng, đi bộ ngay hàng thẳng lối, sát bên phải của mình sẽ hình thành nhân cách của một thế hệ thượng tôn pháp luật về giao thông.  Việc làm của Trường tiểu học 1 Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời thật đáng ghi nhận.

Kiều Oanh- Đài Truyền thanh Trần Văn Thời