Lưu ý trước khi khởi động

Nếu phải đi qua những đoạn đường ngập thì nên tắt mát dắt xe qua đoạn đường này

Trước hết, bạn cần kiểm tra xem xe đã được sạc đầy hay chưa để tránh tình trạng xe hết pin giữa đường. Khác với những chiếc với xe đạp điện chạy pin, thiết kế của xe khép kín, xe đạp điện nhật bản chạy ắc quy rất dễ "tắc tử" khi gặp trời mưa lớn và đường ngập nước. Kể cả khi đường ngập nhẹ (nước chưa chạm đến khay để ắc quy) thì hiện tượng ẩm, hấp hơi nước cũng đã xảy ra, làm giảm tuổi thọ của ắc quy nhanh chóng.

Chập cháy khi đi trời mưa

Với những dòng xe có công nghệ chống nước không tốt, khi bị dính nước xe rất dễ chập cháy. Thông thường ắc quy của xe được bảo vệ khá kín bằng lớp nhựa bên ngoài tuy nhiên vì một lỗi nào đó ắc quy bị hở hoặc che chắn không kỹ có thể xảy ra tình huống chập cháy, vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu để nước tràn vào trong ắc quy, xe rất dễ bị chết máy và gây hỏng ắc quy ngay lập tức. Vì thế bạn nên tránh tình trạng để nước ngập trục bánh của xe. Nếu bất khả kháng, xe phải đi qua những đoạn đường ngập thì nên tắt mát dắt xe đạp địa hình qua đoạn đường này.

Đi chậm hơn mức thông thường

Nên tránh tình trạng để nước ngập trục bánh của xe.

Không chỉ với xe đạp điện mà bất cứ phương tiện nào khác khi di chuyển dưới trời mưa bạn đều cần hết sức cẩn thận, đi với tốc độ vừa phải, không đi quá nhanh vì trời mưa khiến đường rất trơn, khoảng cách phanh cho đến khi xe đạp thể thao dừng hẳn tăng lên mà người lái rất khó để căn chính xác. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người lái nên phanh xe sớm hơn để tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh. Trong khi đó, hầu hết các dòng xe đạp điện đều sử dụng hệ thống phanh cơ, vì thế khả năng dừng xe không được tốt như hệ thống phanh đĩa của xe máy, nên việc dừng gấp của xe đạp điện dễ gây nguy hiểm.

Xe đạp điện chỉ nên đi với vận tốc là 25km/h. Tuy nhiên, trong điều kiện trời mưa, khi di chuyển với tốc độ trên 20km/h thì những chiếc xe đạp điện sử dụng phanh cơ truyền thống sẽ rất nhanh mòn, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Nên lựa chọn loại xe có bộ phanh cơ kiểu xe máy, cả bánh trước và bánh sau để đảm bảo an toàn.

Khi trời mưa bạn nên đi chậm để tránh gây nguy hiểm 

Lau rửa xe

Cách tốt nhất bạn nên lau chùi bằng khăn ướt sau khi đi dưới trời mưa và để cho xe đạp trẻ em khô trước khi sử dụng. Nếu rửa xe, bạn chú ý không dùng vòi xịt cao áp dùng để rửa xe máy vào vùng tay ga, ắc quy, Motor, bộ điều tốc. Vì nước phun mạnh sẽ len lỏi vào những nơi tiếp xúc với dây điện làm hỏng linh kiện xe

Khi rửa có thể dội nước, xịt nước theo chiều từ trên xuống, tuyệt đối ko xịt theo chiều vuông góc.

Theo xedapdien.vn