Qua báo chí phản ánh, chúng ta không khó để đọc tin tức về những trường hợp sau khi xảy ra va quẹt giao thông, do nóng giận, 2 bên ấu đả nhau gây thương tích thậm chí giết người, mà có lẽ, nguyên nhân sâu xa cũng chỉ vì thiếu lời xin lỗi.

Xô xát, ấu đả sau khi xảy ra va quẹt giao thông là hành vi không đẹp trong mắt mòi người ( ảnh minh hoạ)

Khi lưu thông trên đường, việc va chạm là rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thay vì cãi vã, thậm chí hùng hổ, xông vào đánh nhau, rút dao đâm nhau thì chỉ cần một lời xin lỗi, không lẽ, lời xin lỗi lại khó nói hơn cả việc đâm chém, tước đoạt mạng người?

Đánh nhau sau va quẹt giao thông là vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự. ( ảnh minh hoạt)

Chuyện va quẹt nhẹ giữa các phương tiện giao thông là chuyện xảy ra hàng ngày. Cùng một tình huống, nhưng nếu cách cư xử khác nhau sẽ có kết quả khác nhau. Nếu hai bên đều cho là mình đúng thì câu chuyện sẽ không dừng lại ở cái kính hậu hay là vài vết trầy xước nhỏ trên xe.

Đôi lúc, câu nói: "Tôi xin lỗi" lại càng quan trọng khi ta không có lỗi nhưng gặp phải "hổ báo", cả... vú lấp miệng em hay hội chứng "làng của ta đường là của ta"... Trong trường hợp này, lời xin lỗi, trước hết là để bảo toàn tính mạng của chính chúng ta.

Đóng vai trò bản thân chúng ta, khi nhận được một lời xin lỗi chân thành, ta sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn và chuyện đền bù thiệt hại cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông là cách tốt nhất giữ an toàn cho bản thân

Lời xin lỗi là lời nói không khó nếu ta luôn nằm lòng cần phải nói khi ta làm sai và xuất phát từ trong tâm. Đừng vì tiết một lời xin lỗi, một thái độ thiện chí, một sự cảm thông mà làm cho sự việc thêm nghiêm trọng, một người chết hoặc mang thương tật còn người kia thì vướng vòng lao lý. Nếu như ai cũng đặt lên hàng đầu suy nghĩ “người với người sống để yêu nhau” thì sẽ bớt đi nỗi đau không đáng có.

Kiều Oanh