Được duy trì trong nhiều năm nay, mô hình Cổng trường An toàn giao thông tại trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường 9, thành phố Cà Mau dần hoàn thiện. Có khoảng trống rộng phía trước, Liên đội trường đã vẽ vạch, phân khối để phụ huynh có thể đậu một cách trật tự, học sinh cũng dễ nhận biết vị trí cha mẹ, người thân khi đến rước. Ngoài ra từ năm học này, các em khối 2 và khối 5 đã được chia nhánh, về cổng phụ. Nhờ những biện pháp tích cực nên giờ ra về của hơn 1300 học sinh ở 34 lớp diễn ra nhanh chóng, an toàn, không còn cảnh ùn tắc trước cổng trước. Ông Trịnh Ngọc Hưng – Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Lê Quý Đôn cho biết, vào mỗi buổi tan trường. chúng tôi phân công đội cờ đỏ giăng dây, đoàn đội tiếp phân luồng, cho học sinh ra về nhanh chóng.

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều nắm kỹ bài học xếp hàng thứ tự khi ra về, cứ mỗi lần tiếng trống tan trường vang lên, mô hình cổng trường an toàn giao thông tại trường tiểu học Tân Dân, huyện Đầm Dơi lại phát huy tác dụng. Mô hình đã được nhà trường triển khai hơn 10 năm học. Hiệu quả của mô hình được biểu hiện từ thực tế giờ ra về của trẻ diễn ra nhanh chóng. Do trường tại địa bàn nông thôn tuy phần đường phía trước có phần nhỏ hẹp nhưng không có tình trạng ùn tắc, phụ huynh đậu xe vào vị trí vạch kẽ ở một bên đường. Riêng đối với học sinh đi xe đạp, nhà tường cũng sắp xếp để các em về sau cùng, tránh va chạm không đáng có do trẻ còn nhỏ, chưa thuần thục kỹ năng đi xe.

Thầy Trần Vũ Phong – Trường tiểu học Tân Dân cho biết, tổ chức mô hình quan trọng nhất sự ủng hộ của phụ huynh trong việc quyết tâm thực hiện để đảm bảo ATGT cho học sinh. Nhờ làm tốt công tác vận động nên phụ huynh mỗi khi đón con em đều đậu xe ngăn nắp, trật tự.

Trong năm 2019 tại Cà Mau đã duy trì thực hiện tốt 178 mô hình Cổng trường an toàn giao thông. Tuy chung một tên gọi nhưng ở nhiều điểm trường lại có cách thực hiện khác nhau, phù hợp với điều kiện của nhà trường. Trong đó, ngoài lực lượng thầy cô phụ trách công tác đoàn, đội, các trường cũng duy trì những đội hình cờ đỏ và kết hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên tại địa bàn thương xuyên trực nhắc nhở để nâng cao ý thức của học sinh và phụ huynh các em.

Hải Sơn