Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng đầu năm, tình hình trật tự ATGT trên cả nước vẫn tiếp tục được kiềm chế, ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm đã giảm.

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn quốc xảy ra 12.775 vụ TNGT, làm chết 5.422 người, bị thương 10.534 người. So với 8 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 859 vụ, giảm 318 người chết và giảm 1.266 người bị thương.

HS, SV tham gia buổi lễ phát động “Tháng hành động an toàn giao thông” năm 2017

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, nhấn mạnh: Học sinh, sinh viên vừa là nạn nhân, đồng thời sự thiếu hiểu biết và tự giác lại là nguyên nhân gây ra TNGT do vi phạm luật giao thông, như: không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi hàng hai hàng ba, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

Ngành Giáo dục với trên 22 triệu học sinh, sinh viên nên việc bảo vệ thế hệ trẻ, công tác giáo dục an toàn giao thông luôn là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Đồng thời, HS, SV cũng chính là lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo trật tự, ATGT, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu số vụ TNGT và hạn chế thiệt hại do TNGT gây ra, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hưởng ứng tháng hành động ATGT năm 2017 và trong năm học 2017 - 2018.

Ký cam kết đảm bảo TTATGT

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa kêu gọi các thầy cô giáo, các em HS, SV chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT, kiên quyết thực hiện phương châm “3 phải, 3 không”: “Phải đội mũ bảo hiểm, phải đi đúng phần đường, làn đường, phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Không lái xe sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh vượt ẩu; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe”.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTAGT – Cục CSGT hướng dẫn các em HS đội mũ bảo hiểm

Tại buổi lễ phát động, đại diện 5 Sở GD&ĐT đã ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục ATGT trong trường học.

Theo Cục CSGT