Theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ –CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện như mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) và cả người ngồi sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu như không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách. Trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.      

Như vậy, trẻ từ 6 tuổi trở lên đã phải đội mũ bảo hiểm và phải đội đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy cùng cha mẹ. Nếu không tuân thủ đúng, cha mẹ sẽ phải nộp tiền phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng vì lỗi này. Còn nếu cha mẹ cũng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, sẽ bị phạt thêm 2 lỗi là không đội mũ bảo hiểm và chở người không đội mũ bảo hiểm theo quy định

Quan sát tại nhiều điểm trường tiểu học tại Cà Mau, giờ đi học hoặc tan học tình trạng không đội MBH cho trẻ em còn khá cao.

Chính sự lơ là, chủ quan của những bậc phụ huynh, không chỉ gây nguy hiểm đối với con trẻ, mà còn tạo nên ý thức không tốt đối với các em trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Đáng cảnh báo hơn, nhiều phụ huynh còn chở ba, bốn em trên đầu chỉ đội mũ vải, rồi cứ như thế lao vun vút ngoài đường.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trường hợp trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông (chiếm 20% số trẻ em tử vong trong cả nước), trong đó có khoảng 50% là do không đội MBH.

Đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ bảo đảm an toàn cho trẻ mà còn tạo nền nếp, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ nói riêng, pháp luật nói chung ở các em.

Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn là tấm gương cho trẻ trong việc tự giác chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần duy trì công tác xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao tính răn đe trong việc thực hiện.

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi nhận thể hiện sự thờ ơ của các bậc phụ huynh đối với quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông trên địa bàn tp Cà Mau

Văn Đum